Một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới (Big 4) là PricewaterhouseCoopers (PwC) đã bị phạt 5,1 triệu bảng (6.6 triệu USD) vì sai phạm trong việc kiểm toán công ty dịch vụ tư vấn và quản lý tài chính RSM Tenon Group. Đây là vụ xử phạt lớn nhất từng được ban hành bởi cơ quan quản lý kế toán của Anh quốc.

Hội đồng báo cáo tài chính của Anh (FRC) vừa công bố thông tin trên vào thứ tư (16/8), cùng với việc xử phạt một partner (chủ phần hùn vốn) của PwC, ông Nicholas Boden, về hành vi sai phạm liên quan đến việc kiểm toán tài khoản của RSM Tenon cho năm tài chính kết thúc vào tháng 6/2011. Năm 2013, RSM Tenon bị đưa vào diện giám sát.

Hình phạt kỷ lục được đưa ra chỉ 3 tháng sau khi PwC gánh chịu một khoản phạt khác vì hành vi sai phạm trong việc kiểm toán Connaught, một công ty thuộc nhóm FTSE 250 đã bị đưa vào diện giám sát năm 2010.

FRC đã ban hành lệnh phạt 5 triệu bảng đối với kiểm toán viên PwC trong lần kiểm toán Connaught vào tháng 5/2017, thời điểm đó là mức phạt lớn nhất được ban hành bởi cơ quan quản lý nước Anh.

FRC đã mở một số cuộc điều tra liên quan đến các công ty nổi tiếng trong những năm gần đây. Cơ quan giám sát đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các cuộc kiểm toán của PwC đối với BT Group vào tháng 6/2017, sau vụ bê bối kế toán tại chi nhánh Italia của hãng này; trong khi một công ty kiểm toán khác cũng thuộc Big 4 là KPMG đang phải đối mặt với sự giám sát liên quan đến hãng thời trang Ted Baker.

Một phát ngôn viên của PwC đã viết trong một tuyên bố qua email rằng: “Chúng tôi rất tiếc là các khía cạnh của cuộc kiểm toán được thực hiện trong năm 2011 đã không đạt được tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Chúng tôi không ngừng xem xét và cập nhật các quy trình kiểm toán nội bộ từ các phát hiện thanh tra  bên trong lẫn bên ngoài tổ chức.”

PwC có thể đã bị phạt tới 6 triệu bảng trong vụ RSM Tenon nếu họ không nhận được phần giảm trừ giàn xếp, FRC cho biết vào hôm thứ Tư. Nhân viên kiểm toán thực hiện cũng phải nộp 500.000 bảng cho chi phí của FRC.

Một phát ngôn viên của PwC cho biết Boden là một partner của công ty và từ chối bình luận thêm.

FRC cho biết các thủ tục điều tra liên quan đến cựu giám đốc tài chính RSM Tenon, ông Russell McBurnie vẫn đang được tiến hành.

RSM Tenon Group đã bị thanh lý vào tháng 8/2013. Công ty này được thành lập tháng 12/2009, bằng sự hợp nhất từ hai công ty Tenon Group và RSM Bentley Jennison. Ngay sau khi bị bán đi, một số công ty con của RSM Tenon đã được mua lại bởi công ty kế toán Baker Tilly International, sau được đổi tên thành RSM UK. 

Chân Hồ

Xem thêm: