Theo báo cáo, PricewaterhouseCoopers (PwC) Hồng Kông và KPMG Trung Quốc là những công ty kế toán đầu tiên hỗ trợ Mỹ thanh tra kiểm toán các cổ phiếu khái niệm Trung Quốc đang niêm yết tại Hoa Kỳ, thuộc danh sách các cổ phiếu không tuân thủ và bị hủy niêm yết vì chưa đáp ứng được sự minh bạch thông tin theo yêu cầu của ‘Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài’.

Trụ sở PricewaterhouseCoopers ở San Jose, California, Hoa Kỳ. (Nguồn: Michael Vi/ Shutterstock)

Tờ “South China Morning Post” Hồng Kông hôm 14/9 đưa tin, hai nguồn thạo tin cho biết Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng Hoa Kỳ (PCAOB) đã chọn PwC Hồng Kông và KPMG Trung Quốc triển khai việc kiểm toán các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Nguồn tin cho biết thêm, các thanh tra của PCAOB vẫn chưa đến Hồng Kông nhưng dự kiến ​​sẽ đến sớm. Do chính sách chống dịch của Chính phủ Hồng Kông, họ sẽ hoàn thành quy trình kiểm dịch, cách ly 3 ngày tại khách sạn theo quy định trước khi bắt đầu làm việc tại văn phòng kế toán của công ty kế toán tại Hồng Kông.

PwC Hồng Kông và KPMG Trung Quốc đã sẵn sàng sử dụng cả tài liệu kiểm toán giấy và điện tử. Tất cả các hồ sơ đã được nộp theo các tiêu chuẩn của PCAOB, nhân viên của cả hai công ty đều sẵn sàng để được các thanh tra viên của PCAOB phỏng vấn.

Nguồn tin cho biết, hai công ty kế toán khác trong ‘Big Four’ (4 công ty kế toán kiểm toán lớn nhất trên thế giới) là Deloitte và Ernst & Young, tuy chưa được PCAOB thông báo, nhưng dự kiến ​​cũng sẽ được mời tham gia công việc kiểm toán.

Theo PCAOB, ‘Big Four’ đã kiểm toán hơn 130 trong số 168 công ty Đại Lục được niêm yết tại Hoa Kỳ, chiếm hơn 78% tổng số.

Nguồn tin cho biết thêm, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ cho phép các kiểm toán viên mang hồ sơ đến Hồng Kông để PCAOB kiểm tra sau khi sửa đổi các chi tiết nhạy cảm như địa chỉ, tên nhà máy và thông tin cá nhân.

Mặc dù chúng tôi không có bất kỳ kiến ​​thức cụ thể nào về những vấn đề mà PCAOB sẽ kiểm tra, nhưng nhìn chung PCAOB sẽ tìm cách xem xét một mẫu đại diện về công việc của kiểm toán viên, tập trung vào các công ty có thể có hoặc không có rủi ro kiểm toán cao hơn.”  Ông Drew Bernstein, đồng chủ tịch của Marcum Asia CPAs LLP cho biết, họ là một công ty kế toán có trụ sở tại New York, họ tập trung vào các công ty châu Á đang tìm cách tiếp cận thị trường vốn Hoa Kỳ.

Ông Bernstein cho biết, đây sẽ là một cuộc chạy đua với thời gian để hoàn thành đủ công việc, cho phép PCAOB có thể chứng minh trước Quốc hội Hoa Kỳ vào cuối năm rằng Trung Quốc tuân thủ Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Doanh nghiệp Nước ngoài.

Ông nói thêm rằng nếu đợt thanh tra kiểm toán đầu tiên ở Hồng Kông diễn ra suôn sẻ, thì điều đó sẽ khuyến khích nhiều công ty Trung Quốc Đại Lục tìm kiếm niêm yết tại Hoa Kỳ.

Ngày 26/8, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo đã đạt được thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Bộ Tài chính.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một cuộc điều tra: “Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên chúng tôi nhận được cam kết chi tiết và cụ thể từ Trung Quốc, rằng họ sẽ cho phép PCAOB tiến hành thanh tra và kiểm tra đáp ứng các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ.”

Ông Gensler chỉ ra rằng: “Thỏa thuận này chỉ có ý nghĩa nếu PCAOB thực sự có thể tiến hành thanh tra và điều tra đầy đủ các công ty kiểm toán Trung Quốc.”

Reuters ngày 30/8 đưa tin, theo thông tin từ 3 nguồn thạo tin, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã chọn tiến hành thanh tra kiểm toán đối với ‘gã khổng lồ’ thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd. và các công ty Trung Quốc khác được niêm yết tại Hoa Kỳ.

Cổ phiếu khái niệm Trung Quốc là cổ phiếu chứng khoán của các công ty có doanh thu hoặc tài sản chủ yếu ở Trung Quốc Đại Lục. Nói chung, công ty cổ phiếu khái niệm Trung Quốc là hình thức để một công ty Trung Quốc có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên thị trường thế giới, từ đó có được nguồn vốn ở nước ngoài dưới sự đồng ý hoặc chỉ thị ngầm từ phía chính phủ.

Khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington không ngừng leo thang, vào tháng 5/2020, Tổng thống Trump khi đó đã ký Đạo luật về trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài. Đạo luật yêu cầu các công ty nước ngoài cung cấp thông tin bổ sung liên quan đến chính phủ nước sở tại để chứng minh không bị kiểm soát bởi chính phủ, và tuân theo các yêu cầu về tính minh bạch của kiểm toán. Nếu các công ty này không vượt qua được cuộc kiểm tra của PCAOB trong 3 năm liên tiếp, họ sẽ bị cấm niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào của Hoa Kỳ.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Hoa Kỳ hiện đã đưa 162 cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc vào danh sách các cổ phiếu không tuân thủ và bị hủy niêm yết.