Chính trị gia Nga Leonid Slutsky đã đưa ra cảnh báo vào hôm thứ Tư rằng sẽ có hậu quả đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO.

Embed from Getty Images

Trong một bài đăng trên Telegram, ông Slutsky, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cánh hữu của Nga (LDPR) và là chủ tịch của Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế, đã viết rằng nếu ông ở vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, “Tôi sẽ không quá hy vọng hão về những cam kết mà tôi nhận được để đổi lấy việc không phủ quyết Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.”

“Thực tế, việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập vào tuyến đầu của liên minh và từ bỏ tình trạng trung lập của [họ] là sự lựa chọn của chính các quốc gia này”, ông nói thêm, theo bản dịch của TASS. “Tuy nhiên, họ nên hiểu rõ ràng về những hậu quả mà hành động đó sẽ gây ra đối với quan hệ của họ với Nga và đối với cấu trúc an ninh chung ở châu Âu, vốn đã và đang chìm trong khủng hoảng.”

Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, cả Thụy Điển và Phần Lan đều công bố kế hoạch xin gia nhập NATO, một liên minh quân sự phòng thủ hiện bao gồm 30 quốc gia thành viên. Tất cả các quốc gia đồng minh cần phải nhất trí việc kết nạp một thành viên mới và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan ban đầu nói rằng ông sẽ chặn hồ sơ gia nhập của cả hai quốc gia Bắc Âu, cáo buộc rằng hai nước này chứa chấp các thành viên của một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Tuy nhiên, sau đó ông Erdoğan và những người đồng cấp Phần Lan và Thụy Điển đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid hôm thứ Ba và đồng ý với một bản ghi nhớ liên quan đến những lo ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hôm thứ Tư, NATO đã chính thức mời Phần Lan và Thụy Điển tham gia liên minh quân sự với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã kịch liệt phản đối sự mở rộng của NATO và cảnh báo cả Thụy Điển và Phần Lan không nên gia nhập hàng ngũ của khối này. Ông Putin thậm chí còn trích dẫn viễn cảnh NATO mở rộng là một trong những lý do đằng sau việc xâm lược Ukraine.

NATO đang tăng cường an ninh của liên minh để đối phó với nguy cơ từ nước Nga sau cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Hai thông báo rằng số lượng quân đội NATO trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao sẽ tăng hơn gấp bảy lần, mức tăng lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III hôm thứ Tư cũng thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ bố trí lực lượng thường trực đầu tiên của mình ở sườn phía Đông của NATO.

Lê Vy (theo Newsweek)