Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo khẳng định việc quỹ bình ổn xăng dầu bị lạm chi là nét mới trong các năm qua, chưa bao giờ có.

Lãnh đạo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam khẳng định Quỹ bình ổn xăng dầu bị lạm chi là điều chưa bao giờ có trước đây. (Ảnh: Gia Bảo)

Ngày 26/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức cuộc họp đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo cho biết quý I/2019, Petrolimex báo lãi 1.500 tỷ đồng, trong đó tính cả phần 500 tỷ đồng đã trích cho Quỹ bình ổn xăng dầu Petrolimex từ ngày 31/12/2018. Vì thế lợi nhuận thực còn khoảng 1.000 tỷ đồng. Nếu ước tính với số âm thì Quỹ bình ổn hiện ở mức 500 tỷ đồng, nếu tiếp tục xả Quỹ bình ổn sẽ gây bội chi quỹ.

Quỹ bình ổn xăng dầu đang bị lạm chi. Đây là nét mới trong các năm qua, chưa bao giờ có” – ông Bảo nhấn mạnh.

Cũng theo ông Bảo, việc lạm chi Quỹ bình ổn xăng dầu sẽ gây ra rủi ro cực lớn cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải vay ngân hàng để bù vào nên chắc chắn giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, nếu tiếp tục chi nữa thì Petrolimex sẽ đối mặt với bội chi về Quỹ bình ổn và các ngân hàng có thể ngừng cho Petrolimex vay vì những rủi ro này.

Chúng ta sử dụng Quỹ bình ổn song phải làm sao bảo đảm duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Chính sách sử dụng, trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng cần xem xét lại” – ông Bảo nói thêm.

Theo báo cáo của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), quỹ bình ổn xăng dầu của Petrolimex từ mức 1.910 tỷ đồng thời điểm ngày 1/1 đến thời điểm kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 17/4/2019 đã bị âm 240 tỷ đồng. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu của Petrolimex đã được điều chỉnh 8 lần.

Còn Tổng công ty Dầu Việt Nam, tính đến ngày 2/4, số dư của Tổng công ty đã âm hơn 304,4 tỷ đồng.

Nguyễn Bình

Xem thêm: