Mỹ đã đưa ra quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhắm vào các nguồn cung cấp chip chủ chốt của Huawei, sự kiện đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu. Huawei cũng thừa nhận công ty đang đứng trước nguy cơ sinh tồn. Có phân tích cho rằng mức độ phong tỏa lần này của Mỹ nghiêm ngặt hơn nhiều so với năm ngoái, không chỉ ngăn chặn nhà cung cấp chip hợp tác với Huawei mà phạm vi ảnh hưởng có thể rộng lớn hơn đối với  chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Huawei
Có phân tích cho rằng lệnh cấm mới của Mỹ đối với Huawei lần này sẽ khiến Huawei đứng trước nguy cơ sinh tồn (Ảnh minh họa từ mrfiza/Shutterstock)

CEO doanh nghiệp chip: Lệnh cấm của Mỹ sẽ làm thay đổi thực sự

Chuyên gia trong ngành cho rằng quy định xuất khẩu mới của Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với năm ngoái.

“Khi vào tháng Năm năm ngoái lần đầu tiên họ (Mỹ) đưa Huawei vào danh sách đen, đây là một tín hiệu chính trị quan trọng, nhưng tác động còn hạn chế.” Financial Times (Anh) dẫn lời một giám đốc điều hành của công ty chip máy tính Đài Loan cho biết, “Nhưng, (Bộ Thương mại Mỹ) mất một năm để mài dao. Quy tắc mới này sẽ mang lại thay đổi thực sự.”

Thứ Sáu tuần trước (15/5), Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ thông qua “Quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài” (FDPR) mới được sửa đổi để tiến tới cắt đứt liên kết giữa chuỗi cung ứng chip toàn cầu với Huawei và các công ty con. Theo đó bất kỳ công ty nước ngoài nào sử dụng công nghệ và thiết bị của Mỹ để sản xuất chip cung ứng cho Huawei thì phải được sự cho phép của Bộ Thương mại Mỹ.

Theo thống kê của ngân hàng dịch vụ tài chính Credit Suisse, toàn cầu có khoảng 40% số nhà sản xuất chip sử dụng thiết bị từ các công ty Mỹ như Applied Materials và Lam Research; có tới 85% số nhà sản xuất chip sử dụng phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence, Synopsys và Mentor; như vậy quy tắc mới có thể khiến gần như không thể tìm được nhà sản xuất chip nào có thể hợp tác với với Huawei.

Nhà phân tích Chris Hsu tại công ty nghiên cứu công nghệ Trendforce cho biết: “Khó có nhà máy chip nào trên thế giới tránh khỏi hiệu ứng này”.

Mặc dù Huawei thông qua công ty con HiSilicon để thiết kế chip cho sản phẩm của họ, nhưng thực tế hoạt động sản xuất chip chủ yếu do nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới là TSMC (Taiwan Semiconductor) của Đài Loan đảm trách. Nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc là SMIC được Huawei định hướng cho các đơn đặt hàng gần đây, nhưng khả năng có hạn để có thể thay thế được TSMC.

Theo Financial Times, chip Kirin của HiSilicon sử dụng các quy trình 16 nanomet, 12 nanomet, 7 nanomet và 5 nanomet của TSMC, chiếm khoảng 20% ​​công suất sản xuất của TSMC. Nhà phân tích Chris Hsu của Trendforce chỉ ra rằng về lý thuyết, nhiều nhất SMIC có thể thay thế các bộ phận 16 nanomet và 12 nanomet, không mang lại được khả năng sản xuất tiên tiến hơn so với TSMC.

Hôm thứ Hai (18/5) Huawei đã thừa nhận rằng lệnh cấm mới của Mỹ sẽ đe dọa sự sống còn của họ. Reuters đưa tin, tại Hội nghị Nhà phân tích toàn cầu hàng năm của Huawei tổ chức vào hôm thứ Hai, ông Quách Bình (Guo Ping), chủ tịch luân phiên của Huawei phát biểu: “Mong tồn tại là từ chủ đề của Huawei hiện nay”.

SMIC có tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ không là vấn đề chú ý

Randy Abrams, người phụ trách nghiên cứu bán dẫn châu Á của Credit Suisse cho biết, trừ khi tìm thấy giải pháp, bằng không thì có lẽ sau thời gian nới rộng hạn định là 120 ngày thì cả hai công ty sẽ ngừng cung cấp chip cho Huawei.

Nhưng một số chuyên gia trong ngành đặt câu hỏi liệu SMIC có tuân thủ lệnh cấm mới của Mỹ đối với Huawei hay không. Nếu SMIC tiếp tục hợp tác với Huawei, có phân tích cho rằng SMIC cuối cùng sẽ nằm trong danh sách đen ở Washington, điều này sẽ ngăn không cho họ tiếp cận với các thiết bị sản xuất chip tiên tiến. Trong khi kế hoạch mở rộng ngành công nghiệp chip của Bắc Kinh rất cần những thiết bị này.

ASIC của Huawei: Khó tìm được nhà cung cấp thay thế

Giới điều hành và phân tích ngành công nghiệp này có dự đoán rằng động thái của Washington sẽ cắt đứt nguồn cung chip máy tính quan trọng của Huawei, điều này cũng sẽ có tác động rộng lớn hơn đến chuỗi cung ứng công nghệ.

Trên Financial Times có bình luận cho rằng bước đi này có thể là một phần trong tác động rộng lớn hơn của cuộc tấn công đối với chuỗi cung ứng của Huawei theo “kiểu phẫu thuật ngoại khoa”.

Phó chủ tịch Geoff Blaber của công ty nghiên cứu công nghệ CCS Insights chia sẻ: “Mọi người rất lo lắng rằng đây không chỉ là cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ, mà còn trở thành cuộc chiến tranh lạnh về công nghệ.”

Thông tin cho biết vấn đề lớn nhất đối với Huawei có thể là kinh doanh mạng viễn thông, là lĩnh vực chiếm 35% doanh thu của Huawei. Hiện nay không có nhà sản xuất thay thế nào có thể sản xuất ASIC (chip ứng dụng đặc biệt) cho các trạm hạ tầng viễn thông của Huawei.  Một giám đốc điều hành trong lĩnh vực chip tại Đài Loan đã chỉ ra, ngay từ năm ngoái Huawei và HiSilicon đã tích cực tích trữ hàng hóa nên có thể hoàn thành các đơn đặt hàng 5G Trung Quốc hiện đang có, nhưng xem chừng lĩnh vực kinh doanh mạng internet của họ không có tương lai sáng sủa.

Lâm Nghiên (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply