Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc xem xét điều chỉnh lại phí cảng biển đang được áp dụng khác nhau khi mở tờ khai hải quan tại TP.HCM và ngoài thành phố có thể gây ra bất bình đẳng.

Hiện doanh nghiệp phải đóng phí cảng biển cao gấp đôi khi mở tờ khai hải quan khu vực ngoài TP.HCM. (Ảnh minh họa: Xuanhuongho/Shutterstock)

Tại văn bản gửi UBND TP.HCM, Bộ Tài chính cho biết đã nhận được công văn của UBND tỉnh Đồng Nai, công văn của Cục Hải quan Bình Dương liên quan đến việc thu phí cảng biển ở TP.HCM; công văn của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo một số bất cập, tác động đến hoạt động của doanh nghiệp từ việc thu phí cảng biển.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho hay đã nhiều lần nêu ý kiến về việc quy định mức phí chênh lệch giữa hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu mở tờ khai tại TP.HCM và mở tờ khai tại các địa phương khác có thể gây bất bình đẳng theo Điều 8, Luật Phí và Lệ phí.

Hiện nay, mức phí cảng biển được Sở Giao thông vận tải TP.HCM đưa ra như sau:

– Đối với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu mở tờ khai ngoài TP.HCM: thu 500.000 đồng/container 20 feet; 1 triệu đồng/container 40 feet và 30.000 đồng/tấn đối với hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container.

– Với hàng hóa nhập khẩu, hàng hóa xuất khẩu mở tờ khai tại TP.HCM: thu 250.000 đồng/container 20 feet; 500.000 đồng/container 40 feet và 15.000 đồng/tấn đối với hàng lỏng, hàng rời không đóng trong container.

Do vậy, Bộ này đề nghị UBND TP.HCM trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tính hợp lý của Nghị quyết 10/2020/NQ-HĐND và kiểm tra nội dung Hiệp định Vận tải đường thủy Việt Nam – Campuchia để điều chỉnh Nghị quyết thu phí đảm bảo công bằng, phù hợp với quy định.

Trước đó, Ban IV (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính) đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 4/4 về việc tạm dừng thu phí cảng biển tại TP.HCM.

Ban IV cho rằng việc áp dụng thu phí cảng biển từ ngày 1/4 của TP.HCM khiến nhiều doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh, trong bối cảnh mới vừa trở lại hoạt động sau dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, hiện việc quy định thu mức phí chênh lệch giữa mở tờ khai tại TP.HCM và ngoài TP.HCM không phù hợp với Luật phí, lệ phí và Luật Hải quan, tạo ra sự phân biệt đối xử và gây khó khăn cho các doanh nghiệp ở địa phương lân cận như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai,…

Ngoài ra, các doanh nghiệp vẫn đang chi trả phí cho cơ sở hạ tầng khi đi qua các trạm BOT, trung bình mất 360.000 đồng/xe container/trạm. Nếu trả thêm phí cảng biển sẽ là “phí chồng phí”. Một doanh nghiệp từ Khánh Hòa đưa hàng vào cảng Cát Lái (TP.HCM) phải đi qua 7 trạm thu phí BOT.

Tuy vậy, TP.HCM vẫn thu phí cảng biển từ ngày 1/4 và đặt mục tiêu hết năm 2022 sẽ thu được hơn 3.000 tỷ đồng.

Thanh Minh