Việc đóng cửa tất cả 850 nhà hàng McDonald’s ở Nga đã khiến chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này tiêu tốn 127 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022.

Embed from Getty Images

Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên công bố vào ngày 28/4, McDonald’s cho biết việc tạm ngừng hoạt động tại Nga khiến họ mất 27 triệu USD tiền thuê mặt bằng, chi phí nhà cung cấp, tiền lương cho nhân viên và 100 triệu USD hàng tồn kho khác cho chuỗi cung ứng của mình.

Theo Giám đốc tài chính Kevin Ozan, McDonald’s đang tốn khoảng 55 triệu USD mỗi tháng để trả tiền cho nhân viên, chủ mặt bằng và nhà cung cấp “nhằm duy trì cơ sở hạ tầng” cho các nhà hàng của mình ở Ukraine và Nga.

Những khoản lỗ này đã khiến thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của công ty giảm 13 cent trong ba tháng đầu năm.

McDonald’s cũng đã tạm thời đóng cửa 108 địa điểm tại Ukraine vì lý do an toàn.

McDonald’s thống kê, cả thị trường Nga và Ukraine đều đóng góp khoảng 2% doanh thu toàn cầu và chưa đến 3% thu nhập từ hoạt động kinh doanh của họ.

McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên ở Liên Xô hai tháng sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989.

Sự kiện này như là một khoảnh khắc mang tính biểu tượng trong những năm tàn khốc của Chiến tranh Lạnh, khi nhà hàng thu hút rất đông khách vào ngày khai trương.

Sau áp lực nặng nề từ Chính quyền Biden và những người tiêu dùng phản đối việc Nga xâm lược Ukraine, vào đầu tháng Ba, McDonald’s đã thông báo tạm thời đóng cửa tất cả 850 địa điểm của mình tại Nga sau hơn 30 năm hoạt động ở quốc gia này.

Kể từ cuối tháng Hai, hơn 750 tập đoàn chính yếu của phương Tây cũng đã ngừng hoạt động tại Nga.

Rosinter Restaurants Holding PJSC, tập đoàn điều hành hơn 200 nhà hàng ở Nga bao gồm 9 địa điểm của McDonald’s, cho biết vào ngày 28/4 rằng, lợi nhuận ròng trong năm tài chính 2021 của họ là 94,8 triệu rúp so với khoản lỗ 1,83 tỷ rúp vào năm 2020 khi đại dịch bùng phát. 

Starbucks, PepsiCo và Coca-Cola cũng nằm trong số những doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Nga, cùng với Yum Brands, công ty có 1.000 cửa hàng KFC nhượng quyền và 50 cửa hàng Pizza Hut tại nước này.

Chưa biết bao giờ McDonald’s sẽ hoạt động trở lại ở Nga và Ukraine, tuy nhiên chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh cam kết vẫn tiếp tục trả lương cho nhân viên của mình ở cả hai quốc gia.

Nếu không tính đến chi phí hỗ trợ hoạt động ở Nga và Ukraine, cũng như các khoản phí tổn chỉ trả một lần khác (one-time expenses), McDonald’s đã kiếm được lợi nhuận 2,28 USD/cổ phiếu vào tuần trước, vượt qua dự tính 2,17 USD/cổ phiếu trước đó.

Doanh số của McDonald’s tại các thị trường nước ngoài cũng tăng gần 15% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp các đợt phong tỏa COVID-19 hà khắc của ĐCSTQ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã khiến các nhà hàng trên toàn nước này phải tạm thời đóng cửa.

McDonald’s viết trong báo cáo của mình, việc tăng giá sản phẩm và chương trình khách hàng thân thiết mới đã giúp chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vượt mốc ước tính về doanh thu, lợi nhuận hàng quý, đồng thời giá cổ phiếu cũng tăng 2%, bất chấp bối cảnh lạm phát leo thang, chiến tranh ở Ukraine và đại dịch tại Trung Quốc.

Nhiều chuỗi nhà hàng ở Mỹ đã nâng giá để bù đắp chi phí tăng vọt từ tiền lương cho đến nguyên liệu và bao bì giấy.

Ông Ozan cho biết, giá hàng hóa của công ty tại Hoa Kỳ và châu Âu đã tăng gần gấp đôi kể từ quý IV/2021, và hiện cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với năm trước, giá thực đơn của McDonald’s tăng 8% trong quý đầu tiên, tuy nhiên việc này không ảnh hưởng nhiều đến doanh số bán hàng.

Giám đốc điều hành Chris Kempczinski trả lời các nhà đầu tư rằng chi phí xăng dầu, giá thuê nhà cửa và giá hàng hóa tăng cao đã tác động đến nhóm khách hàng có thu nhập thấp hơn, khiến một số người tại các khu vực nhất định đã mua ít hơn hoặc mua những món rẻ hơn trong thực đơn của McDonald’s.

Ông Kempczinski cho hay: “Có một chút khác biệt tại một số bộ phận nhất định của doanh nghiệp và ở một số khu vực địa lý nhất định, mà chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi đang để mắt đến.”

“Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi vẫn tiếp tục coi giá trị là một phần quan trọng trong công việc [kinh doanh] của mình.”

Ông Kempczinski khẳng định McDonald’s sẽ phân tích các giải pháp tại những khu vực đó và sẽ cố gắng đưa ra định hướng rõ ràng cho các nhà đầu tư, trễ nhất là vào cuối quý II năm nay.

Giám đốc điều hành đã cho ra mắt thành công chương trình khách hàng thân thiết trên nền tảng kỹ thuật số vào cuối năm ngoái, hiện đã có 26 triệu người đăng ký và giúp lợi nhuận quý đầu tiên tăng 3,5% tại thị trường chính Hoa Kỳ.

Doanh số bán hàng trên toàn cầu của chuỗi thức ăn nhanh này cũng tăng 11,8% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 8,2% ước tính ban đầu.

Tổng doanh thu của McDonald’s tăng 11% lên 5,67 tỷ USD, vượt qua mức kỳ vọng 5,59 tỷ USD.

Vy An (Theo ET, Reuters)