Ứng dụng giao dịch cổ phiếu Robinhood hôm Chủ Nhật (31/1) đã thu hẹp danh sách giới hạn mua bán từ 50 công ty xuống còn 8 công ty, trong đó có GameStop, Koss Corporation, AMC Entertainment Holdings, Express Inc., Naked Brands Group, Genius Brands International, BlackBerry Limited, và Nokia Corp.

Embed from Getty Images

Các cổ phiếu của các công ty trước đó bị Robinhood giới hạn giao dịch trên ứng dụng này, nay đã được gỡ gồm: Tootise Roll, American Airlines, Starbucks, General Motors, Beyond Meat, Bed Bath & Beyond, Rolls Royce và một số công ty khác nữa.

Theo trang hỗ trợ khách hàng của công ty quản lý ứng dụng Robinhood, các nhà đầu tư sẽ bị giới hạn 10 cổ phiếu và 10 quyền chọn mua AMC; 700 cổ phiếu và 700 quyền chọn mua BlackBerry; 20 cổ phiếu và 20 quyền chọn mua Express Inc; 1 cổ phiếu và 5 quyền chọn mua GameStop; 600 cổ phiếu và 600 quyền chọn mua Genius Brands International; 2 cổ phiếu Koss Corp; 600 cổ phiếu Naked Brands Group; 2000 cổ phiếu và 1000 quyền chọn mua Nokia Corp.

Quyền chọn mua cho phép nhà đầu tư được mua cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai với mức giá định trước ở hiện tại (giá thực hiện). Thông thường giá thực hiện sẽ rẻ hơn so với mức giá cổ phiếu trong tương lai mà nhà đầu tư dự đoán.

Công ty bán quyền chọn ngược lại sẽ trữ sẵn một lượng cổ phiếu đó ở hiện tại để phòng ngừa rủi ro. Trường hợp giá tăng như dự đoán của nhà đầu tư, công ty vẫn có sẵn cổ phiếu dự trữ thay vì đi mua với giá cao trên thị trường lúc đó để bán lại cho nhà đầu tư và chịu lỗ.

Các hạn chế mới mà Robinhood đặt ra ở trên sẽ tính cả những cổ phiếu và quyền chọn mua mà nhà đầu tư đã đang nắm giữ rồi. Công ty này cũng lưu ý rằng những hạn chế đó có thể buộc phải thay đổi trong suốt cả ngày giao dịch.

Robninhood lưu ý rằng với các nhà đầu tư đã nắm giữ một số lượng cổ phiếu hoặc quyền chọn mua cao hơn giới hạn quy định ở trên, thì họ sẽ không có quyền được bán cổ phiếu hoặc đóng quyền chọn mua. Họ sẽ không thể tiến hành mua thêm cổ phiếu hoặc quyền chọn mua nếu họ không bán ra một số lượng nhất định để đảm bảo số cổ phiếu và quyền chọn mua nắm giữ ở mức thấp hơn mức giới hạn tương ứng với từng loại.

Các nhà đầu tư cũng sẽ không thể mở giao dịch mới các cổ phiếu đơn lẻ, nhưng có thể mở giao dịch toàn bộ cổ phiếu tùy theo các giới hạn đã được đưa ra. Các khoản đầu tư định kỳ đối với các cổ phiếu có trong danh sách bị giới hạn cũng sẽ không được giao dịch cho đến khi các hạn chế được gỡ bỏ.

Robinhood đã ra các giới hạn giao dịch nêu trên khi ứng dụng môi giới chứng khoán trên điện thoại này phải đương đầu với khối lượng giao dịch cổ phiếu cao đột biến trong tuần qua. Hiện tượng này được cho là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tập hợp cùng nhau nhằm phản pháo lại việc đầu cơ giá xuống của các quỹ phòng hộ chuyên nghiệp (hedge funds).

Hiện tượng GameStop tăng giá đột biến và Robinhood hạn chế giao dịch đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp liên bang tại Washington D.C. Dân biểu Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) và Thượng nghị sĩ Cộng hòa (Ted Cruz) hôm thứ Năm (28/1) đều đã viết trên Twitter bày tỏ bất bình với hành vi trên. Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren (bang Massachusetts) đã yêu cầu Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cần tiến hành điều tra hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Đức Thiện (Theo Fox News)

Xem thêm: