Ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ (8/11) đang đến, trong khi hiện trạng xã hội (giá cả leo thang, vấn đề tội phạm, người vô gia cư và người nghiện cần sa gia tăng, sụt giảm chất lượng trường công….) đang khiến nhiều cử tri không hài lòng. Hiện thực này luôn liên quan đến cuộc chiến giữa cánh tả và cánh hữu trong nhiều vấn đề như: quan điểm chủng tộc, bản sắc, quan niệm công lý và bình đẳng… Một học giả gốc Hoa cảnh báo trong sách mới của ông về hiện trạng này tại Mỹ ngày nay.

Cuốn sách mới “Lý thuyết đấu tranh chủng tộc và văn hóa thức tỉnh: Sự tái diễn nguy hiểm của cuộc Cách mạng Văn hóa Mỹ” được xuất bản vào tháng 9 năm nay. (Nguồn: Mike Zhao)

Nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Hoa sống tại Mỹ là ông Mike Zhao bày tỏ lo ngại về cuộc chiến văn hóa đang diễn ra ở Mỹ, và ông đã viết cuốn sách “Lý thuyết đấu tranh chủng tộc và văn hóa thức tỉnh: Sự tái diễn nguy hiểm của cuộc Cách mạng Văn hóa Mỹ” (Critical Race Theory and Woke Culture Americas Dangerous Repeat of Chinas Cultural Revolution).

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Mike Zhao nói rằng nước Mỹ đang trải qua cuộc chiến văn hóa toàn diện và xu hướng này thật đáng sợ khi đang định hình tương lai của chính trị và khoa học công nghệ nước Mỹ. Ông ví là ‘cuộc Cách mạng Văn hóa kiểu Mỹ’.

Ông Mike Zhao cho biết kể từ mùa hè năm 2020, ông đã chứng kiến phong trào “Người da đen đáng sống” (Black Lives Matter, BLM) tổ chức các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp nước Mỹ và lật đổ các bức tượng của những người sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson. Ông đã bị sốc khi biên tập của ‘Buildings Matter, Too’ mất việc vì áp lực dư luận của phe cực tả. Ông chia sẻ: “Từng là một nạn nhân của Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, tôi nghĩ rằng đây là sự khởi đầu của Cách mạng Văn hóa kiểu Mỹ”.

Tác giả nói rằng từ năm 2020 ông đã mất 2 năm để tham khảo 200 tài liệu và nhiều hình ảnh lịch sử, đến tháng 9 năm nay ông mới hoàn thành việc xuất bản cuốn sách chuyên khảo bằng tiếng Anh này.

Như tên sách “Tái diễn Cách mạng Văn hóa” cho thấy sách này giới thiệu những điểm tương đồng giữa cuộc ‘Cách mạng Văn hóa’ kiểu Mỹ ngày nay và của Trung Quốc thời Mao Trạch Đông. Tóm lại, phần đầu của cuốn sách kể lại cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc mà Mike Zhao và gia đình ông đã trải qua, còn phần thứ hai trả lời câu hỏi “Cách mạng Văn hóa Mỹ diễn ra như thế nào? Có điểm gì chung với Cách mạng Văn hóa Trung Quốc?”.

Ông Mike Zhao cho rằng nguồn gốc lý thuyết của cả hai là từ chủ nghĩa Marx, và mục tiêu là phá hủy di sản văn hóa, nhưng mỗi kiểu lại áp dụng biện pháp khác nhau tùy theo tình hình cụ thể mỗi nước. Cơ sở lý luận của Cách mạng Văn hóa Trung Quốc thời đó là lý thuyết đấu tranh giai cấp về kinh tế của chủ nghĩa Marx, cho rằng ở Trung Quốc có vấn đề áp bức giai cấp mang tính hệ thống, theo đó địa chủ và tư bản áp bức nông dân và công nhân. Còn cơ sở lý thuyết của ‘Cách mạng Văn hóa’ Mỹ ngày nay là văn hóa chủ nghĩa Marx – một lý thuyết về chủng tộc phê phán (hay lý thuyết về đấu tranh chủng tộc) được sáng lập bởi các môn đồ của Trường phái Frankfurt tôn sùng chủ nghĩa Marx, tuyên bố nước Mỹ thế kỷ 21 cũng có vấn đề áp bức chủng tộc trên diện rộng mang tính hệ thống.

Trong phần này, ông Mike Zhao đã so sánh một cách có hệ thống “Cách mạng Văn hóa” của Trung Quốc với “Lý thuyết đấu tranh chủng tộc” (CRT) và “văn hóa thức tỉnh” (woke culture) tại Mỹ ngày nay từ 6 khía cạnh:

(1) Sử dụng quan điểm phi lý của chủ nghĩa Marx để định vị là đỉnh cao của đạo đức; (2) Sử dụng lý thuyết đấu tranh ‘chia để trị’; (3) Sử dụng hệ tư tưởng cấp tiến để duy trì cai trị; (4) Sử dụng sự kiểm duyệt công luận và nhu cầu việc làm để trấn áp những tiếng nói khác biệt; ( 5) Thông qua thay đổi văn hóa, xuyên tạc lịch sử và định hướng tư tưởng công luận; (6) Tạo ra bất ổn xã hội để giành chính quyền.

Ông Mike Zhao nói rằng cuốn sách tiết lộ nhiều chi tiết ít người biết, “Ví dụ, giấy đăng ký kết hôn được in (lời của Mao Trạch Đông) ‘Chớ quên đấu tranh giai cấp’. Nghĩa là gì? Đó là đấu tranh giai cấp xâm nhập vào từng gia đình, là nghi ngờ cả người bạn đời”. Ông cho hay rằng cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc lúc trước làm những người thân chống đối nhau, rất giống với trường hợp trẻ em Mỹ tố cáo cha mẹ phe bảo thủ của chúng tham gia trong sự kiện tấn công nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Phân tích trong sách ngoài việc hữu ích cho những người phe bảo thủ, Mike Zhao cho biết mục đích của ông không chỉ liên kết một cách có hệ thống Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc với phong trào cực tả lần đầu tiên đang diễn ra ở Mỹ ngày nay, ông còn muốn giải thích cho những người trẻ không biết (hoặc ngộ nhận) những chính sách và văn hóa tả khuynh có hại như thế nào, những chính sách xã hội chủ nghĩa không tưởng nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng đến tương lai nước Mỹ như thế nào.

Chủ nghĩa xã hội đang là vấn đề của giới trẻ Mỹ ngày nay, nhiều người bị ám ảnh bởi các biểu tượng xã hội dân chủ như nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez phe cấp tiến. Nhiều thăm dò cho thấy một tỷ lệ đáng ngạc nhiên người trẻ Mỹ khao khát chủ nghĩa xã hội.

Tác giả Mike Zhao cho rằng chủ nghĩa xã hội không tưởng rất hấp dẫn về mặt lý thuyết, hấp dẫn những người trẻ thiện lương nhưng thiếu kinh nghiệm sống, trong khi trên thực tế nó có hại cho vô số người. Ông viết rằng: “Những người trẻ tuổi này nghĩ miễn là mục tiêu của chính sách là tốt thì nó là chính sách tốt và cần hưởng ứng, nhưng họ chưa nghĩ đến hiệu quả của việc thực hiện chính sách. Giống như mục tiêu ‘giải phóng giai cấp vô sản’ của chủ nghĩa cộng sản nghe thật hay, nhưng hệ quả đã dẫn đến hàng trăm triệu người trong xã hội bị bỏ đói hoặc bị giết”.

Ông chỉ ra nước Mỹ ngày nay giống như cuộc đấu tranh giai cấp của Mao Trạch Đông năm 1962: “Nhưng dưới tuyên truyền nhiều năm từ nhiều đại học và các kênh truyền thông cánh tả, đã dựng lên hàng ngàn ‘chiến binh công bằng xã hội’ (Social Justice Warriors), giống như Hồng vệ binh trong Cách mạng Văn hóa Trung Quốc”. 

Ông hy vọng rằng giới trẻ Mỹ có thể rút bài học kinh nghiệm từ Cách mạng Văn hóa Trung Quốc, vì chủ nghĩa xã hội sẽ không mang lại bình đẳng đầy hoang đường như mục tiêu nó hướng tới, trái lại sẽ hủy hoại cuộc sống của tất cả: “Nếu không ai kịp thời ngăn chặn, một khi số đông người dân cổ vũ theo thì nước Mỹ có thể gặp thảm họa như thảm họa 10 năm Cách mạng Văn hóa Trung Quốc”.

Để người đọc hiểu rõ những hậu quả nghiêm trọng của ‘Cách mạng Văn hóa’ Mỹ, ông Mike Zhao cho biết trong phần 3 của cuốn sách đã tổng kết những bài học đau thương của Cách mạng Văn hóa Trung Quốc để cảnh báo những thảm họa khủng khiếp có thể xảy ra nếu nước Mỹ có ‘Cách mạng Văn hóa’ như vậy: Vấn đề ngược đãi người dân do các quan điểm chính trị khác nhau, lịch sử bị bóp méo, văn hóa bị phá hủy, trẻ em bị định hướng áp đặt, tài năng được lựa chọn dựa trên màu da/quan điểm chính trị, chấm dứt đổi mới khoa học công nghệ khiến nước Mỹ tụt hậu, người dân sẽ nghèo đói và nền kinh tế ngày càng suy yếu.

Cuốn sách được viết bằng tiếng Anh, ông Mike Zhao hy vọng sách sẽ cảnh tỉnh những ai yêu chuộng chủ nghĩa xã hội, hy vọng các bậc cha mẹ có thể mua cho con cái họ xem hoặc giới thiệu sách cho mọi người biết.

Sách hiện có trên Amazon Bookstore tại đường dẫn này.