Ngày 2/10, Samsung Electronics cho biết đã chính thức dừng sản xuất điện thoại di động tại Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt với đối thủ nội địa.

samsung 2
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Nhà máy sản xuất điện thoại cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc bị đóng cửa sau khi hãng này cắt giảm sản xuất của nhà máy ở phía nam thành phố Huệ Châu vào tháng 6/2019 và ngừng một nhà máy cuối năm ngoái. Nhà máy này lần đầu tiên được đưa vào sử dụng từ tháng 12/1992.

Động thái của Samsung diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất khác chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc do chi phí lao động tăng và suy thoái kinh tế.

Theo nghiên cứu thị trường của Counterpoint, thị phần của Samsung tại thị trường Trung Quốc đã giảm từ mức trên 15% (năm 2013) xuống đến dưới 1% trong năm 2018, do không thể cạnh tranh nổi các đối thủ nội địa như Huawei và Xiaomi.

Nhiều nhà quan sát ngành cho rằng Samsung đã không nắm bắt được sự chuyển đổi nhanh chóng trong nhu cầu của người tiêu dùng và không đi sâu vào một hướng nào của thị trường này. Đó là lý do công ty này bị bỏ lại phía sau.

Samsung cho biết hãng buộc phải đưa ra quyết định khó khăn để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, dù đóng cửa nhà máy nhưng Samsung vẫn bán điện thoại tại Trung Quốc.

Khi ngừng hoạt động tại Trung Quốc, dây chuyền sản xuất được cho là sẽ chuyển sang Việt Nam và Ấn Độ, nơi Samsung đang đặt nhiều nhà máy.

Samsung từng kỳ vọng sẽ làm nóng lại thị trường điện thoại di động với việc ra mắt điện thoại màn hình gập Galaxy Fold. Tuy nhiên, các lỗi về màn hình đã khiến Samsung phải hoãn ra mắt dòng sản phẩm mới này thêm nửa năm và hiện lượng sản xuất vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, iPhone vẫn thuộc nhóm điện thoại cao cấp bán chạy ở quốc gia đông dân nhất thế giới trong bối cảnh thương chiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: