Hôm 23/11, Thống đốc tiểu bang Texas (Mỹ) và công ty Samsung Electronics của Hàn Quốc đã thông báo rằng Samsung sẽ chi 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip lớn tại thành phố Taylor, Texas.

Thống đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, thông báo vào ngày 23/11/2021 rằng Samsung Electronics sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất chip tại Thành phố Taylor. (Ảnh tư liệu: Zhong Xinping / Epoch Times)

“Đây là khoản đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn nhất trong lịch sử của Texas”, Thống đốc Greg Abbott cho biết tại cuộc họp báo chiều 23/11.

Tham dự buổi họp báo còn có Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiểu bang Texas John Cornyn và Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận Giải pháp Thiết bị của Samsung Electronics Kim Ki-nam.

Tại cuộc họp báo, ông Kim Ki-nam cho biết, công ty Samsung hy vọng thông qua nhà máy sắp xây dựng tại thành phố Taylor này để tạo ra hơn 2000 việc làm trong lĩnh vực công nghệ, hơn nữa một khi nhà máy được đưa vào hoạt động toàn diện, còn sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm liên quan. 

Công ty Samsung cho biết trong một thông cáo báo chí rằng nhà máy sản xuất chip sắp được xây dựng thành phố Taylor cũng sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của Samsung tại Mỹ, khiến “tổng vốn đầu tư vào Mỹ vượt quá 47 tỷ đô la kể từ khi công ty bắt đầu hoạt động tại Mỹ vào năm 1978”.

Trong một tuyên bố khác, ông Greg Abbott cho biết: “Các công ty như Samsung tiếp tục đầu tư vào Texas vì chúng tôi có môi trường kinh doanh hạng nhất thế giới và lực lượng lao động xuất sắc”.

“Nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới của Samsung tại thành phố Taylor sẽ mang lại vô số cơ hội cho những người làm việc chăm chỉ ở Trung Texas và gia đình của họ, đồng thời sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục duy trì tính đặc biệt của ngành công nghiệp bán dẫn tại tiểu bang chúng tôi”, ông Abbott nói tiếp.

Khoản đầu tư này được thực hiện trong bối cảnh tình trạng thiếu chip xuất hiện phổ biến ở các nước trên thế giới. Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã làm suy yếu năng suất của nhiều ngành công nghiệp như điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng và sản xuất ô tô. Ông Abbott nói rằng thỏa thuận mới này sẽ không chỉ giúp ích cho Texas mà còn giúp đỡ các nơi khác trên thế giới.

Hôm 22/11, tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin Samsung sẽ xây dựng một nhà máy ở tiểu bang Texas. Những người quen thuộc với vấn đề này nói tờ báo này rằng Samsung đã đầu tư rất nhiều vào Mỹ khi chính quyền Biden thúc đẩy việc mở rộng lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Bản tin cho biết, theo các tài liệu trước đó của Samsung được đệ trình lên chính quyền Texas, nhà máy Samsung ở thành phố Taylor, trung tâm Texas, dự kiến ​​phải đến cuối năm 2024 mới bắt đầu sản xuất chip. Biện pháp chủ yếu mà thành phố Taylor đưa ra để khuyến khích Samsung đầu tư là miễn giảm thuế. 

Theo trang web Fox Business, tăng cường sản xuất chip ở Mỹ luôn là ưu tiên của chính quyền Biden và Quốc hội Mỹ, và họ đã khởi động các hành động lập pháp nhằm cung cấp kinh phí để kích thích đầu tư vào Mỹ.

Tháng 6 năm nay, Thượng viện Mỹ đã chấp thuận trợ cấp trực tiếp 52 tỷ đô la Mỹ, dùng để xây dựng mới nhà máy sản xuất bán dẫn, mặc dù Hạ viện chưa có hành động.

Theo Diệp Tử Vi, Epoch Times

Xem thêm: