Tập đoàn Samsung Hàn Quốc đã bắt đầu xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển với kinh phí 220 triệu USD ở Việt Nam, Reuters dẫn lời tuyên bố của công ty này hôm thứ Hai (2/3).  

Hình dựng 3D về Trung tâm Nghiên cứu phát triển mới của Samsung Việt Nam (Ảnh: Samsung)

Tuy nhiên, Phó chủ Tịch phòng Thương mại Hàn Quốc Hong Sun cho hay lễ động thổ dự kiến tiến hành vào thứ Bảy tuần trước đã bị hủy bởi vì dịch viêm phổi COVID-19 bùng phát khiến Việt Nam ra lệnh hạn chế đi lại với người Hàn Quốc.

Phát ngôn viên của Samsung Electronics xác nhận tin hủy lễ động thổ, nhưng không nói rõ nguyên nhân chi tiết.

Trung tâm R&D của Samsung được xây dựng ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội, theo tiến độ dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Trung tâm này sẽ tuyển dụng từ 2.200 đến 3.000 nhân công, Samsung Việt Nam cho hay.

Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới đã được triển khai nhanh chóng sau hai cuộc họp quan trọng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong vào năm 2018 tại Hà Nội và năm 2019 tại Seoul.

Theo thông cáo của Samsung Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới tổng diện tích xây dựng là 11.603m2 và diện tích sàn là 79.511 m2. Tòa nhà được thiết kế với 16 tầng nổi, 3 tầng hầm. Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam còn mang đến một môi trường làm việc sáng tạo và thân thiện với các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Việc triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một dấu mốc chiến lược trong lịch sử đầu tư của Samsung tại Việt Nam. Đây cũng là nơi chúng tôi hiện thực hóa cam kết đóng góp vào sự phát triển của nền khoa học kỹ thuật của Việt Nam thông qua việc đào tạo và nuôi dưỡng nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực công nghệ cao”.

Tại Việt Nam, Samsung là tập đoàn nước ngoài đầu tư lớn nhất với tổng số vốn lên tới 17 tỷ USD. Trung tâm mới của tập đoàn này ở Việt Nam sẽ là trung tâm nghiên cứu phát triển lớn nhất ở Đông Nam Á, có vai trò thúc đẩy khả năng nghiên cứu về các ngành như trí thông minh nhân tạo, Internet of Things (IoT), big data và 5G, thông báo của Samsung ghi.

Việc xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới là một bước tiến vượt bậc trong hành trình đầu tư 12 năm qua của Samsung tại Việt Nam. Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về nghiên cứu và phát triển của tập đoàn, thông cáo của tập đoàn này cho hay.

Hôm thứ Hai, chính phủ Việt Nam cũng ra thông báo về việc khởi công xây dựng trung tâm R&D của Samsung. Ngành sản xuất và xuất khẩu điện thoại và các linh kiện điện thoại di động của Việt Nam chủ yếu do các nhà máy của Samsung tiến hành. Năm 2019, giá trị xuất khẩu của Samsung Việt Nam tăng 4,4% lên 51,38 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Năm 2018, Samsung đóng góp vào 28% tổng GDP của Việt Nam.

Do tình hình dịch viêm phổi COVID-19 đang bùng phát ở Hàn Quốc, Việt Nam quyết định ngừng chính sách miễn thị thực cho người Hàn Quốc từ ngày 29/2.

Tuần trước, Việt Nam đã cấm khách du lịch Hàn Quốc đến từ những vùng đang có dịch bệnh. Năm ngoái, Việt Nam có 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 1 phần 4 trong số đó đến từ Hàn Quốc.

Đức Trí

Xem thêm: