Với số vốn đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam, các nhà máy Samsung tại đây đã mang về mức lãi ‘khủng’ gần gấp đôi – 19 tỷ USD sau 7 năm hoạt động.

Tang truong GDP phu thuoc Samsung
(Ảnh: baodautu.vn)

Tập đoàn Samsung Electronics Việt Nam vừa mới công bố báo cáo tài chính 9 tháng năm 2017 tăng trưởng ấn tượng, với 152,5 tỷ USD doanh thu và 26,3 tỷ USD lợi nhuận trên toàn cầu. Chỉ tính riêng trong quý 3, việc ra mắt thành công dòng điện thoại Samsung Galaxy Note 8 đã mang về 10 tỷ USD, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Còn tại thị trường Việt Nam, 4 nhà máy của Samsung tạo ra được 43,5 tỷ USD doanh thu và 4,7 tỷ USD lợi nhuận, đóng góp gần 18% vào lợi nhuận của Samsung toàn cầu.

>> Nửa đầu năm 2017: Bốn nhà máy ở Việt Nam đóng góp 27 tỷ USD doanh thu cho Samsung

Như vậy, bình quân mỗi ngày Samsung Việt Nam lãi hơn 17 triệu USD (hơn 386 tỷ đồng/ngày).

Trong đó, doanh thu của Samsung Bắc Ninh (SEV), nhà máy chuyên về sản xuất, lắp ráp điện thoại đạt 12,5 tỷ USD, và lợi nhuận ở mức 1,53 tỷ USD.

Samsung Display Vietnam (SDV), chuyên sản xuất màn hình cũng có mức lợi nhuận tăng gần gấp 3 lần lên mức 8,7 tỷ USD và lợi nhuận 9 tháng đạt 590 triệu USD.

Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC), công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng đặt tại TP.HCM đạt 165 triệu USD lợi nhuận.

Samsung Thái Nguyên (SEVT), nhà máy chuyên về sản xuất các linh kiện điện tử, viễn thông, ghi nhận 18,6 tỷ USD doanh thu và 2,32 tỷ USD lợi nhuận. Cao nhất trong số 4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Điều này đưa đến khả năng rằng Samsung đã điều chỉnh lại cơ cấu các nhà máy trong khu vực Châu Á, chuyển bớt hoạt động của nhà máy tại Bắc Ninh và thậm chí một số nhà máy trong khu vực sang nhà máy tại Thái Nguyên nhằm tận dụng những ưu đãi lớn về thuế.

Theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND do tỉnh Thái Nguyên ban hành, tỉnh này sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu, và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên. Ngoài ra, mức thuế thu nhập doanh nghiệp mà SEVT phải chịu chỉ là 10% trong 30 năm, được miễn tiền thuê đất với toàn bộ diện tích của dự án,…

Đến nay tổng vốn đăng ký đầu tư của Samsung tại Việt Nam là trên 17 tỷ USD, với SEVT (5 tỷ USD), SEV (2,5 tỷ USD), SDV (6,5 tỷ USD), SEHC (2 tỷ USD) và Samsung Electro-Mechanics (1,2 tỷ USD). Tuy nhiên, mới chỉ giải ngân 10 tỷ USD. Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Samsung, tổng mức lợi nhuận của 4 nhà máy tại Việt Nam từ năm 2010 – nay đã đạt 19 tỷ USD, gần gấp đôi số vốn đầu tư đã được giải ngân, mỗi năm lãi ròng hơn 2,7 tỷ USD.

Với tốc độ phát triển này, dự kiến doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Samsung tại Việt Nam sẽ còn tăng cao trong năm nay và nhiều năm tới.

Chân Hồ (t/h)

Xem thêm: