Một số kênh truyền thông tại Trung Quốc đưa tin hôm 10/7, Samsung sẽ đóng cửa nhà máy điện thoại di động tại Huệ Châu vào tháng 9 tới. Đây là nhà máy sản xuất điện thoại di động cuối cùng của Samsung ở Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Theo đó, một nguồn tin thân cận với chính quyền địa phương cũng tiết lộ rằng công ty này đang cắt giảm sản xuất và chuẩn bị sa thải nhân viên. Đồng thời, lãnh đạo nhà máy Samsung Huệ Châu cũng đã lan truyền thông tin này và đang cố gắng giúp nhân viên tìm việc làm mới. 

Tài khoản Wechat chính thức của một quan chức Samsung Huệ Châu đã đăng tải thông báo về hội thảo tuyển dụng các doanh nghiệp, bắt đầu từ ngày 10/7, các hãng như Bourne Optics, BYD, DBG Technology, TCL KONE ElectronicsDesay Battery Technology sẽ tổ chức các hoạt động tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp phỏng vấn nhân viên của nhà máy. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy sắp có cuộc sa thải quy mô lớn của Samsung.

Nhà máy Samsung Huệ Châu tọa lạc tại thị trấn Trần Giang, huyện Huệ Thành, thành phố Huệ Châu, được thành lập vào năm 1992 và chính thức được đưa vào sản xuất vào năm 1993. Đây là cơ sở sản xuất chính của Samsung tại Trung Quốc. Kể từ khi đóng cửa nhà máy của Samsung tại Thiên Tân vào cuối năm 2018, nhà máy Samsung Huệ Châu đã trở thành nhà máy sản xuất điện thoại di động cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc.

Samsung cũng dự định sẽ chuyển các nhà máy sản xuất sang các nước có chi phí lao động thấp hơn để giải quyết vấn đề chi phí lao động gia tăng không ngừng ở Trung Quốc. Hiện tại, việc sản xuất điện thoại thông minh đã dần chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, Ấn Độ và các nước khác. Đồng thời, họ sẽ chuyển giao việc sản xuất điện thoại di động tầm trung và cấp thấp cho các công ty ODM Trung Quốc. Ví dụ, Skyworth Huệ Châu đang giúp Samsung sản xuất các dòng sản phẩm phổ thông.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Samsung để lộ thông tin về việc sa thải nhân viên. Một trong những lý do chính cho việc đóng cửa các nhà máy là bởi chi phí hoạt động ở Trung Quốc ngày càng cao hơn, thêm nữa môi trường chính trị và kinh doanh ở Trung Quốc cũng ngày càng tồi tệ hơn.

Ngoài ra, thị phần của Samsung trên thị trường điện thoại thông minh tại Trung Quốc liên tục suy giảm. Năm 2013, thị phần điện thoại di động của Samsung tại Trung Quốc chiếm tới 20%. Chỉ trong 5 năm, con số này đã giảm mạnh xuống còn dưới 1%. Dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho thấy, năm 2018, doanh số điện thoại di động của Samsung tại thị trường Trung Quốc chỉ đạt mức 3,34 triệu thiết bị, chiếm 0,8% thị phần. Điều đáng quan ngại hơn nữa, cùng với sự suy thoái chung của thị trường trong ngành công nghiệp điện tử, dự báo tài chính Samsung Quý II/2019 của Samsung còn bị ảnh hưởng do sự sụt giảm liên tục của thị trường chip nhớ.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng mảng kinh doanh bán dẫn là hoạt động mang lại lợi nhuận chính cho Samsung, nhờ vào nhu cầu sử dụng chip DRAM được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và bộ nhớ flash NAND phục vụ cho mục đích lưu trữ dung lượng cao. Nhưng hiện toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn đang trải qua giai đoạn điều chỉnh hàng tồn kho, nhu cầu chip thấp và dẫn đến tình trạng dư cung và giá thấp hơn. Nếu tình trạng cung vượt cầu vẫn không được cải thiện, khả năng phục hồi lợi nhuận của Samsung trước mắt khó có thể đảm bảo được.

Hồi cuối tháng 6, phía Nhật Bản còn tuyên bố siết chặt việc xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và chip sang thị trường Hàn Quốc từ ngày 4/7 tới. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của Samsung và khiến việc kinh doanh của tập đoàn này ảm đạm hơn.

Minh Ngọc

Xem thêm: