Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong tháng 6, bình quân mỗi ngày sân bay Nội Bài đón khoảng 102.000 lượt khách (khách nội địa chiếm gần 90%), đang gây ra tình trạng quá tải so với công suất thiết kế của nhà ga quốc nội.

Sau khi gỡ bỏ hầu hết hạn chế đi lại vì dịch COVID-19, du lịch nội địa của Việt Nam bắt đầu tăng mạnh vào các tháng hè. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)

Theo thông báo của Cục Hàng không Việt Nam, số lượng khách qua sân bay Nội Bài trong tháng 6 đang tăng mạnh, trong đó khách nội địa trung bình đạt khoảng 91.000 lượt/ngày (gần 90%), khách quốc tế khoảng hơn 10.000 lượt/ngày. Trong tháng 7, dự kiến mỗi ngày sân bay tiếp nhận 110.000 lượt khách, hiện đang vượt công suất thiết kế của Nhà ga sân bay quốc nội (T1), gây quá tải và ùn ứ khách.

Được biết, Nhà ga hành khách T1 được hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, đến nay đã được hơn 20 năm. Quy hoạch sân đỗ ôtô phía trước nhà ga T1 từ thời điểm đó chỉ có khoảng 400 vị trí đỗ.

Qua quá trình vận hành, Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài đã mở rộng để tăng thêm số lượng vị trí đỗ lên thành 555 vị trí đỗ ôtô, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách đi máy bay.

Trong đó, Cảng đã bố trí đủ vị trí đỗ cho 6 tuyến xe buýt kết nối Thủ đô Hà Nội với Nội Bài (2 tuyến xe buýt chất lượng cao đỗ tại sảnh nhà ga hành khách T1 và 4 tuyến xe buýt trợ giá đỗ tại sân đỗ ôtô Nhà ga T1).

Tuy vậy, lượng khách sử dụng phương tiện cá nhân ra vào đón khách tại Cảng HKQT Nội Bài cũng tăng cao gấp 3 lần so với trước đại dịch COVID-19, gây áp lực lớn đến luồng di chuyển và sân đỗ ôtô.

Theo thống kê, tỷ lệ hành khách sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến Cảng HKQT Nội Bài hiện giảm mạnh so với trước dịch, chỉ đạt khoảng 30%, phần còn lại chủ yếu là phương tiện cá nhân.

Cảng HKQT cho biết đang nghiên cứu đầu tư hệ thống thu phí không dừng để tăng năng lực thông xe và giảm tối đa tình trạng ùn ứ tại các lối vào/ra sân đỗ ôtô.

Ngoài ra, đơn vị quản lý sân bay khuyến khích sử dụng các phương tiện vận chuyển công cộng để thuận tiện tiếp cận nhà ga, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân trong thời gian này.

Thanh Minh