Tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo ngày bay thương mại chính thức của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

san bay van don
Sân bay Vân Đồn sẽ chính thức được đưa vào khai thác từ 30/12/2018. (Ảnh: Sungroup)

Theo đó, cảng hàng không theo hình thức hợp đồng BOT sẽ được đưa vào khai thác chính thức từ ngày 30/12/2018 tới.

Đây là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam, có thiết kế đồng bộ dùng chung cho dân dụng lẫn quân sự, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 7.700 tỷ đồng, tăng gần 500 tỷ so với tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu.

Sân bay có công suất nhà ga giai đoạn 1 đạt 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn hàng hóa/năm.

Dự án được khởi công từ năm 2015, sau hơn hai năm xây dựng cảng được hoàn thành và đưa vào vận hành trong 3 ngày tới. Hiện có hai hãng hàng không chính thức khai thác đường bay Sân bay quốc tế Vân Đồn là Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Theo dự kiến, các đường bay quốc tế đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Macao và các điểm khác từ Trung Quốc đến Vân Đồn sẽ tiếp tục được khai trương trong thời gian tới. Các đường bay quốc tế đến khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan… sẽ được nghiên cứu sau đó.

Để quảng bá các tuyến bay đến Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ miễn phí vào các điểm tham quan cho hành khách trên các chuyến bay đến Sân bay quốc tế Vân Đồn, gồm: Khu di tích và danh thắng Yên Tử, Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long… Thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 năm từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2021.

Cùng với đó, hai dự án hạ tầng quan trọng khác của tỉnh Quảng Ninh là cao tốc Vân Đồn – Hạ Long và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cũng sẽ chính thức được khánh thành và đưa vào khai thác vào ngày 30/12/2018.

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Hạ Long nhìn từ trên cao. (Ảnh: VOV.vn)

Minh Sơn

Xem thêm: