Coinbase – sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất Mỹ – đã phải dừng các giao dịch mua và bán Bitcoin vì giá giảm quá mạnh.

Thông báo được Coinbase đưa ra vào lúc 11h đêm qua (22/12) theo giờ VN, rằng họ đã tạm thời vô hiệu hoá các hoạt động giao dịch Bitcoin.

Trang này cho biết trên Facebook của họ rằng “lưu lượng truy cập cao” trong ngày đã làm hệ thống bị quá tải, mọi giao dịch đều tạm thời gián đoạn để khắc phục.

tam ngung giao dich Bitcoin
Coinbase thông báo tạm ngưng giao dịch đến các khách hàng. (Ảnh chụp website)

Bitcoin là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Chỉ trong năm 2017, Bitcoin đã tăng giá hơn 1.900% từ mức 998 USD trong ngày 1/1/2017 lên mức kỷ lục hơn 19.000 USD vào ngày 17/12, và có lúc đạt gần 20.000 USD.

Tuy nhiên, đồng tiền này sau đó bốc hơi gần 25% giá trị trong ngày 23/12 và hiện đang giao dịch quanh mức 14.342 USD.

Các đồng tiền ảo khác cũng rơi vào xu hướng giảm như Ethereum, Litecoin, và Bitcoin Cash đã mất tổng cộng 1/4 giá trị trong ngày 23/12.

>> Bitcoin có phải ‘bong bóng’? Nhận định của 2 nhà nghiên cứu về bong bóng

Không chỉ bitcoin, hầu như tất cả các đồng tiền ảo có giá trị nhất đều giảm giá trong 24 giờ qua.

Sự tăng giảm chóng mặt một cách không ổn định của Bitcoin và lượng truy cập tăng đột biến trong ngày qua dường như là nguyên do chính làm quá tải các dịch vụ của Coinbase, và dẫn đến việc sàn giao dịch này tạm thời đóng cửa.

Trước đó vào ngày 20/12, Coinbase cũng đã phải ra hiệu đóng cửa sàn giao dịch sau khi thị trường Bitcoin Cash tăng giá quá nóng, lên hơn 8.500 USD chỉ 4 tiếng sau khi đồng tiền này chính thức được giao dịch. Đây cũng là ngày mà ông Emil Oldenburg, đồng sáng lập trang bitcoin.com đã bán hết số Bitcoin của mình và chuyển sang đồng Bitcoin cash.

Cách đây không lâu, một công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm khai thác tiền ảo Bitcoin là NiceHash cũng đã phải đăng đàn thông báo tạm ngừng dịch vụ sau khi một hacker đã tấn công và đánh cắp hơn 70 triệu USD Bitcoin.

Vốn nhận được nhiều nhận định là một “bong bóng“, liệu Bitcoin đã tới lúc “vỡ” hay chưa? Chúng ta vẫn phải chờ đợi mới biết câu trả lời…

Tổng hợp từ Mashable, Techcruch
Chân Hồ

Xem thêm: