Sản lượng sản xuất điện thoại di động thấp cũng kéo theo tình trạng số lượng việc làm trong ngành này cũng bị thu hẹp.

nha may san xuat dien thoai
(Ảnh minh họa: qua tinhte.vn)

Bộ phận nghiên cứu bán lẻ và tư vấn đầu tư thuộc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam trong tháng 7.

Theo đó, sản lượng sản xuất điện thoại di động của Việt Nam trong tháng 7 chỉ đạt 14,9 triệu chiếc, mức thấp nhất trong 17 tháng qua.

Điều này khiến chỉ số công nghiệp điện tử trong tháng 7 tăng trưởng ở mức thấp 12,2%, và kéo tăng trưởng trong 7 tháng xuống còn 16,4%.

Tỉnh Bắc Ninh – nơi Samsung đặt nhà máy, tăng trưởng công nghiệp trong tháng qua cũng chỉ đạt 19,5%, giảm gần một nửa so với quý 1/2018 (38%) và giảm gần 18 điểm phần trăm so với cả năm 2017 (37,2%).

Bên cạnh đó, một tỉnh khác là Đà Nẵng vốn thường xuyên nằm trong danh sách các tỉnh dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp, thì nay cũng chứng kiến chỉ số lao động bị giảm -6,8% do một doanh nghiệp điện tử cắt giảm 2.400 lao động.

Sản lượng sản xuất điện thoại di động thấp cũng kéo theo tình trạng số lượng việc làm trong ngành này cũng bị thu hẹp.

Theo báo cáo của SSI, chỉ số lao động trong ngành sản xuất điện tử trong tháng 7 đã lần đầu tiên trong nhiều năm có mức tăng trưởng âm, với mức giảm -0,3%.

Điều này cũng khiến chỉ số lao động toàn ngành công nghiệp giảm xuống mức dưới 3% – mức thấp nhất trong 14 tháng dù lao động trong ngành khai khoáng bất ngờ có tăng trưởng dương do tăng cường khai thác than.

Đánh giá chung về tình hình kinh tế tháng vừa qua, trưởng bộ phận nghiên cứu của SSI ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng tăng trưởng vẫn chưa có sức bật để đảo chiều xu hướng chậm dần đều tính từ đầu năm.

Ông Linh cũng lưu ý cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang diễn ra có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới Việt Nam. Trong đó, ảnh hưởng gián tiếp có thể thấy là tình trạng đồng Nhân dân tệ bị mất giá và nhu cầu giảm sút của Trung Quốc sẽ tác động đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng tới.

Minh Sơn

Xem thêm: