Tiếp tục phần trả lời chất vấn của các đại biểu chiều 16/11, sáng nay (17/11), Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng sẽ giải trình những vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm về điều hành chính sách tiền tệ hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý, hoạt động của các ngân hàng yếu kém và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

thong-doc-ngan-hang-le-minh-hung
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn chiều 16/11.

Trong phiên giải trình quốc hội hôm qua (16/11), chất vấn về nợ công 3 triệu tỷ đồng và thủ tục hải quan rườm rà đã làm ‘nóng’ nghị trường. Cùng với đó, các vấn đề tồn tại của nền kinh tế như nợ công đã chạm trần Quốc hội cho phép 65% GDP, vay về cho vay lại gây rủi ro trả nợ, vấn đề giải ngân vốn chậm cũng được các đại biểu đưa ra.

Tham gia giải trình các vấn đề quản lý nợ công cùng với Bộ trưởng Tài chính còn có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng. Tuy nhiên theo đánh giá của các đại biểu, phần trả lời của các lãnh đạo ngành vẫn chưa thỏa đáng và còn khá chung chung.

Trong buổi chiều cùng ngày, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng đã có phiên giải trình với các vấn đề “nóng” liên quan đến điều hành chính sách tiền tệ. Các đại biểu đã chất vấn Thống đốc xoay quanh những vấn đề trọng tâm như huy động 500 tấn vàng và hàng chục triệu USD trong dân – làm sao cam kết tiền gửi?

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng nhấn mạnh một lần nữa về việc ‘Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam’; đồng thời để thúc đẩy người dân không dùng tiền mặt theo chương trình của chính phủ, Thống đốc cho rằng cần cơ cấu lại mạng lưới ATM để bố trí hợp lý hơn, nghiên cứu ứng dụng các loại hình cung ứng dịch vụ thanh toán trực tuyến kể cả ngân hàng trực tuyến.

Phần trả lời chất vấn của Thống đốc sẽ tiếp tục kéo dài cho đến 10h30 sáng nay với các nội dung:

  • Mức phí BOT trung bình mà 1 xe tải có thể trả lên đến 400 triệu/xe/năm, giải pháp nào để giảm mức phí cho người đi đường?
  • Chênh lệch lãi suất huy động – lãi suất cho vay lớn, hạn chế chạy đua lãi suất như thế nào?
  • Nguyên nhân của nợ xấu là gì? Mục tiêu đến năm 2020 xử lý xong nợ xấu thì có khả thi?
  • Chính sách tiền tệ đa mục tiêu, làm sao đảm bảo mục tiêu trọng yếu?
  • Chương trình tín dụng sinh viên, làm sao cân bằng giữa cho vay – thu hồi?
  • Neo giữ tỷ giá quá lâu sẽ ảnh hưởng đến xuất nhập khẩu.
  • Làm sao xử lý dứt điểm tình trạng sở hữu chéo cổ phần?
  • Thiên tai, lũ lụt thời gian qua, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ người dân như thế nào? Chủ trương mở rộng cho vay đối với nông dân là rất cần thiết.
  • Lãi suất, trách nhiệm cảnh báo ngân hàng, công khai xếp hạng tín nhiệm ngân hàng? Fintech đang ngày càng phổ biến sẽ được quản lý ra sao?
  • Ba ngân hàng 0 đồng đều âm vốn, không thể hoạt động.

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN, Quốc hội sẽ tiếp tục làm việc với nhóm nội dung chất vấn thứ ba dành cho Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm quản lý; các Bộ trưởng Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác sẽ tham gia trả lời chất vấn theo nội dung liên quan.

Chân Hồ

Xem thêm: