Chiều ngày 19/12, Bộ GTVT tổ chức hội nghị “Tổng kết 2 năm thực hiện thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng”. Cuộc họp kéo dài từ chiều đến tối nhưng vẫn chưa ngã ngũ phương án quản lý Uber, Grab.

Vấn đề quản lý Uber, Grab vẫn chưa ngã ngũ sau 2 năm thí điểm mô hình xe taxi công nghệ, (Ảnh minh họa qua: brandsvietnam.com)

Tại Hội nghị, đại diện Sở GTVT TP.HCM đánh giá Uber và Grab có nhiều ưu điểm, được người dân đón nhận. Tuy nhiên, loại hình này cũng gây nhiều bất ổn xã hội, đỉnh điểm là việc hãng taxi Vinasun dán khẩu hiệu phản đối. Do đó, nếu tiếp tục thí điểm, Bộ GTVT cần “chốt” trước số lượng xe cho các địa phương.

>> Đại chiến các hãng Taxi: Thế ba bên khó dung hòa?

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở GTVT Khánh Hòa phản ánh việc Uber và Grab nói tận dụng xe cá nhân nhàn rỗi để kinh doanh vận tải, giúp giảm ùn tắc nhưng thực chất trên 90% xe của hai hãng này được mua về để kinh doanh chuyên nghiệp.

Trong khi đó, chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội Đỗ Quốc Bình nhận định hai năm thí điểm Uber, Grab có nhiều thất bại, đặc biệt là việc định danh đây là loại xe hợp đồng. Với tên gọi đó, loại xe này không bị khống chế số lượng, gia tăng “hỗn loạn”.

Ngoài ra, tại Hội nghị, nhiều ý kiến khác cho rằng với những phức tạp do Uber, Garb tạo ra, đặc biệt là những thiệt thòi rất dễ nhận thấy của taxi truyền thống trước loại hình này (như bị hạn chế số lượng, bị cấm đường,…), Bộ GTVT cần đưa ra các giải pháp để khắc phục tình hình. Trong đó, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề nghị nên quản lý Uber, Grab giống doanh nghiệp taxi. Đây cũng là đề nghị của nhiều địa phương, các Hiệp hội taxi và các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Trông chờ rất lâu về một buổi hội nghị đánh giá tổng thể như lần này, Ông Trương Đình Quý – Phó Tổng Giám đốc Taxi Vinasun có dịp bày tỏ những bức xúc và cho biết doanh nghiệp taxi truyền thống đang gặp khốn đốn vì Uber, Grab cạnh tranh không công bằng.

“Uber cũng như Grab từng nói tại sao chúng tôi không làm như họ. Nhưng làm sao chúng tôi làm được, trong khi họ chẳng phải đầu tư gì, từ xe, bến bãi… mà chỉ có phần mềm? Nếu hội nghị không có giải pháp giải quyết những bức xúc, hệ lụy thì rất đáng lo bởi không ít doanh nghiệp taxi đang bên bờ vực phá sản” – ông Quý nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Vinasun còn cáo buộc phần mềm kết nối đặt xe, gọi xe của Uber, Grab thực chất là đang trực tiếp chỉ đạo kinh doanh chứ không đơn thuần là cung cấp phần mềm.

Cũng tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia cho biết quy định giá vận tải phải công bố công khai và niêm yết, trong khi Sở GTVT Hà Nội lẫn TP.HCM đều cho rằng Uber, Grab không công khai niêm yết mà tự quyết, công ty công nghệ tại sao quyết định giá cước?

Trả lời câu hỏi này, đại diện Uber ông Tom White cho hay công ty cam kết hợp tác chặt chẽ với tất cả các Sở GTVT và hoàn toàn tuân thủ Quyết định số 24 của Bộ GTVT, khi khách hàng đặt xe họ đã biết được giá cước phải trả cho hành trình, điều này có nghĩa giá cước đã công khai đối với người sử dụng. “Chúng tôi đảm bảo tất cả thông số đều được minh bạch cho tất cả các bên” – ông Tom cho hay.

Trước rất nhiều ý kiến tranh luận, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kết luận khi sửa đổi Nghị định 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải trong thời gian tới sẽ đưa điều kiện kinh doanh xe hợp đồng điện tử và taxi truyền thống gần nhau, làm rõ vai trò giữa chủ thể kinh doanh và chủ thể cung cấp công nghệ.

“Nếu cần thiết phải yêu cầu Uber, Grab đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam” – Thứ trưởng nói.

Đại diện Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cũng đồng ý với kiến nghị yêu cầu Uber, Grab phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Bài toán quản lý Uber, Grab như thế nào để vừa đảm bảo được tính công bằng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ, đồng thời vẫn tiếp tục cho phép ứng dụng công nghệ này hoạt động bình thường, mang lại quyền lợi cho người dùng sẽ được giải quyết chỉ khi Uber, Grab tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc kinh doanh và nghĩa vụ nộp thuế, trong khi các hãng taxi truyền thống cần được giảm điều kiện kinh doanh để cạnh tranh ngang bằng với Uber, Grab.

Chân Hồ

Xem thêm: