Đất nước Sri Lanka đang khốn đốn khi vừa bị trúng “bẫy nợ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại mất nguồn thu từ du lịch và xuất khẩu chè do cuộc chiến Nga-Ukraine.

Theo Liberty Times (Đài Loan), khoản nợ Trung Quốc của Sri Lanka đã quá trầm trọng vì tham gia vào sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” của ĐCSTQ. Dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, phát hành trái phiếu dài hạn của Sri Lanka đã tích lũy lên tới 45 tỷ USD, trong đó 35 tỷ USD là nợ nước ngoài, trong khi Trung Quốc là chủ nợ song phương lớn nhất của Sri Lanka với tỷ lệ chiếm khoảng 10% lượng ngoại tệ của Sri Lanka.

Tháng 12/2021 sau khi thực hiện trao đổi tiền tệ (currency sway) với Trung Quốc trị giá 1,5 tỷ USD, Sri Lanka đã tăng dự trữ ngoại hối lên 3,1 tỷ USD, vừa đủ để trả nợ. Không ngoài dự đoán, ngoại hối của Sri Lanka tiếp tục hao hụt, đến tháng Một năm nay, dự trữ ngoại hối của họ đã giảm tới 25%, chỉ còn 2,36 tỷ USD.

Vốn dĩ giới chức Sri Lanka cho rằng tình hình dịch bệnh sẽ dần được cải thiện trong năm nay, ngành du lịch sẽ phục hồi và chè có thể bán được, dự kiến trong năm nay, ​​ngành du lịch và chè có thể giúp họ thu được hơn 260 triệu USD ngoại hối. Không ngờ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã giáng đòn mạnh vào hai ngành này.

Theo Bloomberg, gần 1/4 tổng số khách du lịch đến Sri Lanka trong năm nay là từ Nga và Ukraine, và tỷ lệ này lên tới 30% khi tính cả Ba Lan và Belarus. Ngoài ra, Nga cũng là khách hàng mua chè chủ yếu của Sri Lanka, vào tháng Giêng năm nay leo lên vị trí khách mua lớn thứ hai. Hiện nay do không còn nguồn du khách từ Nga và Ukraine cùng việc xuất khẩu chè sang Nga bị ngưng trệ khiến tình hình tài chính của Sri Lanka thêm khốn đốn.

Trang tài chính của Bloomberg ước tính vào năm 2022, Sri Lanka sẽ phải đối mặt với nhu cầu nguồn vốn 5,7 tỷ USD, bao gồm cả những gì nước này cần để lấp đầy thâm hụt. Giới đầu tư nước ngoài lo ngại rằng Sri Lanka có thể không trả được nợ nếu nước này không cơ cấu lại các khoản nợ ở nước ngoài hoặc phá giá đồng rupee hiện đang được neo với đồng USD.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sri Lanka nhấn mạnh ông hy vọng hai khoản nợ trái phiếu USD đáo hạn vào tháng Bảy năm nay có thể được tái cấp vốn thay vì tái cơ cấu, đồng thời ông cũng hy vọng tình hình ở Nga và Ukraine sẽ không tiếp tục leo thang.