Thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc tiếp tục có tuần giao dịch ngập chìm trong sắc đỏ, tổng giá trị vốn hóa thị trường đã bị “thổi bay” mất 514 tỷ USD (tương đương với GDP của Thụy Điển) sau lời đe dọa đánh thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Trump.

Chứng khoán Trung Quốc (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)

Chốt phiên cuối tuần (22/6), chỉ số Shanghai Composite (SCI) đã giảm 19% so với mức đỉnh trong tháng 1/2018, đồng thời cũng là lần đầu tiên chỉ số này sụt giảm xuống dưới mốc 3.000 điểm kể từ tháng 9 năm 2016, mức thấp nhất trong vòng 2 năm.

Còn tính từ đầu năm đến nay, SCI đã giảm gần 13% – kết quả mà theo đánh của Công ty quản lý tài sản JPMorgan là màn trình diễn tồi tệ nhất trong số các thị trường chứng khoán chính trên toàn cầu.

Sự lao dốc của TTCK Trung Quốc xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đánh thuế bổ sung thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các nhà đầu tư đã tháo chạy khiến thị trường bị bao phủ hoàn toàn bởi sắc đỏ.

Trong tuần qua, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc đã bị mất 514 tỷ USD, tương đương với GDP của Thụy Điển và cao hơn gấp 2 lần GDP Việt Nam.

Trước khi có kết quả thê thảm nói trên, Chỉ số SCI đã hồi phục 34% trong 2 năm qua nhờ lợi nhuận của các công ty lớn trên sàn được cải thiện và các quỹ có liên hệ với nhà nước can thiệp để kiềm chế biến động.

Trong một thông báo mới đây, Ngân hàng đầu tư Jefferies (Mỹ) đã hạ xếp hạng đối với TTCK Trung Quốc vì thị trường này đang phải chịu tác động kép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính tổng hợp (aggregate financing) của Trung Quốc cũng bị giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua do gia tăng hoạt động trấn áp các ngân hàng “ngầm”, buộc các công ty niêm yết giảm chi phí vốn và nợ, theo Jefferies.

“Chính sách thắt chặt tiền tệ của Trung Quốc đang làm gia tăng nguy cơ dẫn đến khủng hoảng tín dụng tại nước này”, nhóm phân tích tại Jefferies lưu ý.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt bán ròng trong tuần qua, với tổng số gần 2 tỷ Nhân dân tệ (hơn 306 triệu USD) cổ phiếu Đại Lục hôm 19/6, và hơn 834 triệu Nhân dân tệ vào hôm 21/6. Đáng chú ý, sự bán tháo xảy ra sau khi hoạt động mua ròng diễn ra liên tục trong 45 ngày trước đó.

Theo SCMP,
Tường Văn

Xem thêm: