Báo chí trong nước đưa tin, Việt Nam vừa kết nối lại đường bay thường lệ với Trung Quốc sau gần 3 năm ngừng hoạt động vì chính sách Zero-COVID của chính quyền Bắc Kinh. Sau nỗ lực biểu tình của người dân thời gian qua, dường như các biện pháp phòng dịch cực đoan (Zero-COVID) đã có dấu hiệu được nới lỏng.

Ảnh minh họa: Jaggat Rashidi/Shutterstock

Cụ thể, sáng ngày 9/12, chuyến bay số hiệu VN502 của Hãng Vietnam Airlines, khởi hành từ TP.HCM đi TP Quảng Châu được cho là chuyến bay thương mại chở khách thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc sau gần 3 năm ngừng vì đại dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán), theo báo Tiền Phong.

Trước đó, vào đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 bùng phát, các đường bay thường lệ chở khách giữa 2 nước đã tạm ngừng.

Từ đầu năm 2022, Việt Nam đã nối lại đường bay thường lệ với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ có khai thác thời điểm trước dịch COVID-19.

Tuy vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2022 (lúc Việt Nam vừa mở cửa hoàn toàn), các đường bay kết nối với Trung Quốc chỉ khai thác mỗi tuần 1-2 chuyến theo diện bay hạn chế có điều kiện, chưa khai thác thường lệ do chính sách “Zero-COVID” của Trung Quốc.

Sau các cuộc biểu tình rầm rộ và chấn động của người dân, dường như chính quyền Trung Quốc đã phải nới lỏng các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19 cực đoan áp dụng trong suốt thời gian qua, trong bối cảnh thế giới đã mở cửa.

Theo tờ Vnexpress, trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines sẽ nối lại ba đường bay thương mại thường lệ đến Trung Quốc, bao gồm:

– TP.HCM và TP. Quảng Châu từ ngày 9/12, khởi hành vào Thứ Sáu hàng tuần.

– Hà Nội – TP Thượng Hải từ ngày 12/12 với tần suất 2 chuyến/tuần vào mỗi thứ Hai, Thứ Sáu.

– TP.HCM với Thượng Hải từ ngày 14/12, khởi hành vào Thứ Tư hàng tuần.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng lưu ý hành khách nhập cảnh Trung Quốc cần chủ động tham khảo các quy định được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán Trung Quốc, các giấy tờ, thủ tục cần thiết, ví dụ như: Xét nghiệm PCR 48 tiếng trước giờ bay, khai báo lấy mã sức khỏe, tuân thủ nghiêm quy định đeo khẩu trang N95 khi nhập cảnh, cách ly sau nhập cảnh, v.v…

Điều kiện nhập cảnh còn phức tạp và chỉ là bước đầu trong việc nối lại đường bay, theo báo Tuổi Trẻ, một doanh nghiệp (không nêu danh tính) hoạt động trong lĩnh vực hàng không cho rằng từ quý 2 hoặc quý 3/2023, Trung Quốc sẽ “thoáng” hơn nữa trong việc phòng dịch, du khách nước ngoài có thể không còn phải cách ly.

Đại diện một hãng bay cho biết việc trở lại thị trường Trung Quốc chỉ mới bắt đầu nên vẫn còn hàng rào về phòng chống dịch, khách tới đây vẫn phải cách ly.

Ngoài găng tay, khẩu trang, kính chống giọt bắn, nhân viên phi hành đoàn có thể phải dùng thêm đồ bảo hộ. Hãng khai báo hải quan điện tử tổ bay, gửi danh sách khách khởi hành từ Hà Nội, TP.HCM trước 30 phút sau khi cất cánh đến địa chỉ sân bay đến.

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ trước giờ bay; có mã xanh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khi đến nơi phải cách ly 5 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày, v.v…

Trọng Minh