Truyền thông trong nước đưa tin, sau hơn 3 năm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát (đầu năm 2020), chuyến tàu chở 2.600 du khách (chủ yếu là người Thái Lan) đã đến du lịch ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sáng ngày 21/5.

Do đậu cách bờ khá xa nên khách du lịch quốc tế trung chuyển bằng tender cập bến công viên Bạch Đằng, Phú Quốc sáng 21/5. (Ảnh: baokiengiang.vn)

Theo đó, sáng 21/5, tàu Costa Serena (nước Ý) chở 2.600 du khách chủ yếu là người Thái Lan, Cuba và một số nước khác cập bến Dương Đông, Phú Quốc. Tàu này di chuyển đến Việt Nam sau khi xuất bến từ Thái Lan, trang Zing đưa tin.

Hiện tàu đang được neo đậu ở khu vực biển Dinh Cậu. Do có kích thước lớn (dài 290,2 m, rộng 35,5 m, cao tĩnh không 62 m), tàu phải neo cách bờ 1 km và du khách sẽ được đưa đón bằng các tàu trung chuyển nhỏ.

Công ty TNHH Dịch vụ vận tải hàng hải Thiên Ý là nhà cung cấp dịch vụ cho con tàu này.

Sau khi cập bến, du khách sẽ đi tham quan, mua sắm tại các điểm du lịch trên đảo Phú Quốc. 17 giờ cùng ngày, du khách trở về tàu và rời Phú Quốc tiếp tục hành trình du lịch trên biển.

Việc có chuyến tàu du lịch quốc tế trở lại Phú Quốc là tin vui cho hoạt động du lịch trên đảo sau quãng thời gian dài bị cắt đứt bởi sự ảnh hưởng của COVID-19.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Kiên Giang, trong 5 ngày nghỉ dịp 30/4, tỉnh này đón gần 265.000 lượt khách. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 210 tỷ đồng, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Lý giải về việc Phú Quốc vắng khách du lịch trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết nguyên nhân chính là do giá vé máy bay tăng cao.

So với các địa điểm du lịch khác trên cả nước, đường hàng không gần như là kênh tiếp cận chính cho du khách. Việc các hãng tăng giá vé máy bay đến Phú Quốc và ngược lại trong thời gian gần đây khiến du khách tốn nhiều chi phí hơn.

Trước đó, TP Nha Trang (Khánh Hòa) cũng đón chuyến tàu quốc tế đầu tiên sau dịch COVID-19 vào đầu tháng 3/2023.

Theo đó, tàu du lịch biển Seven Seas Explorer (quốc tịch quần đảo Marshall) với 637 khách đã đến thành phố biển ở miền Trung Việt Nam vào ngày 1/3, báo Khánh Hòa đưa tin.

Khách đi trên tàu Seven Seas Explorer chủ yếu là khách Mỹ, New Zealand, Mexico, Tây Ban Nha, Canada, Thụy Sỹ, Đức… Khách đi tour tham quan thành phố Nha Trang với các điểm đến như Tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, Làng nghề Trường Sơn, Chợ Đầm…

Bên cạnh đó, khá nhiều khách đi tour đồng quê ở vùng ven Nha Trang thăm lò bánh ướt, lò bánh tráng, xem nông dân cày ruộng, đình và nhà cổ ở Phú Vinh (Vĩnh Thạnh), đi chợ Xóm Mới; khách đi tour xích lô tham quan thành phố Nha Trang.

Đức Minh