Sáng 26/2, hàng nghìn công nhân công ty KL Texwell Vina (Trảng Bom, Đồng Nai) tới làm việc buộc phải đứng ngoài cổng khi lãnh đạo công ty vẫn chưa có mặt, các xưởng sản xuất đóng cửa dù không có bất cứ thông báo về việc hoãn thời gian làm việc sau Tết.

cong nhan3_6x4
Các công nhân tập trung đông đúc trước cổng công ty KL Texwell Vina sáng 9/2. (Ảnh chụp video/FB Phạm Xuân Thời)

Liên quan đến việc hơn 1.900 công nhân của Công ty KL Texwell Vina (vốn Hàn Quốc, đóng tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị nợ lương trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trong khi lãnh đạo công ty đã rời khỏi Việt Nam, sáng nay (26/2), theo lịch nghỉ Tết của công ty, các công nhân đã quay trở lại chờ làm việc nhưng cửa khu nhà xưởng sản xuất vẫn đóng kín, các công nhân buộc phải đứng chờ bên ngoài cổng.

Theo chia sẻ của một công nhân, họ mong chờ phía đại diện công ty Texwell Vina trả lại sổ bảo hiểm, đơn xác nhận chấm dứt HĐLĐ để có cơ sở đi xin việc làm tại công ty khác.

Ngoài ra, các công nhân vẫn còn lương tháng 1/2018 chưa được trả đủ. Hàng nghìn công nhân đang trông chờ, lo lắng không biết tìm việc nơi đâu và số tiền để sinh sống sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khi phía công ty không có thông báo nào về việc làm và không có ai đứng ra trao đổi với công nhân về các việc liên quan.

Trước sự việc này, đại diện phía Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết Liên đoàn đang liên hệ với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn để tìm việc cho các công nhân, đồng thời khuyến cáo các công nhân chưa nên đi làm chỗ mới để tránh vi phạm hợp đồng lao động.

Trước đó vào tối 8/2, lãnh đạo công ty là ông Chang Jeen Kim cùng 11 cán bộ quản lý người Hàn Quốc đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1/2018 của hơn 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 9/2, các công nhân sau khi biết tin lãnh đạo công ty về nước, không trả tiền lương nên đã tập trung đông đúc trước cổng công ty để đòi quyền lợi và yêu cầu được gặp đại diện của công ty tại Việt Nam nhưng không được đáp ứng.

Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống của hơn 1.900 công nhân bị đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày. UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng khoảng 7 tỷ đồng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân để mọi người về quê nghỉ Tết.

Tường Văn