Hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA cho biết nước này đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào hôm thứ Tư (22/9), chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc nộp đơn.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua đã bày tỏ lo ngại về quyết định “đột ngột” của Trung Quốc trong việc xin gia nhập tổ chức này, và nói rằng bà hy vọng nó không ảnh hưởng đến việc xin gia nhập của đảo quốc.

Theo Reuters, việc gia nhập CPTPP sẽ là một động lực lớn đối với Trung Quốc sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia vào năm ngoái.

Đài Loan đã thảo luận vấn đề này một cách không chính thức với các thành viên hiện tại của khối.

CPTPP có tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 12 thành viên, được coi là đối trọng kinh tế quan trọng trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Đầu năm 2017, sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp ước vì cho rằng nó gây bất lợi cho người lao động Mỹ, nhóm được đổi tên thành CPTPP. Hiện CPTPP bao gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Anh cũng muốn tham gia thỏa thuận này, và vào tháng 6 đã bắt đầu tiến hành đàm phán.

Đài Loan đã bị loại khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì Trung Quốc cho rằng đảo quốc tự trị thuộc về “một Trung Quốc” chứ không phải là một quốc gia riêng biệt.

Tuy vậy, Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC).

Hiện tại, Bắc Kinh đã bắt đầu vận động hành lang để đưa họ vào hiệp ước. Trung Quốc đã gửi một bức thư tới Quốc hội Úc vào tuần trước, để vận động hành lang cho việc ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã gửi thư tới Bộ Thương mại New Zealand, cơ quan lưu chiểu của Hiệp định CPTPP.

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan hôm 17/9 đã đưa ra điều kiện đàm phán nếu Bắc Kinh dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Úc.

Ông nói rằng trước khi xem xét cho phép Trung Quốc tham gia, Úc phải tin tưởng vào việc Trung Quốc tuân thủ các hồ sơ thương mại tự do. Các quốc gia thành viên hiện tại của CPTPP hy vọng đảm bảo rằng Trung Quốc thực hiện đúng các cam kết thương mại tự do theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các hiệp định thương mại hiện có.

Vào tháng Tư năm ngoái, sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Trung Cộng (COVID-19), Bắc Kinh đã áp dụng một loạt các hình phạt thương mại, bao gồm thực hiện các lệnh cấm nhập khẩu không chính thức đối với các ngành xuất khẩu quan trọng của Úc như than đá và tôm hùm; áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang đỏ và lúa mạch, nhằm trừng phạt Úc về mặt kinh tế.

Xuân Lan

Xem thêm: