Theo nguồn tin ẩn danh từ ByteDance nói với tờ SCMP, công ty mẹ của TikTok sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán đằng sau ứng dụng chia sẻ video phổ biến trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào.

đóng cửa TikTok
Trung Quốc chấp nhận đóng cửa TikTok tại Mỹ? (Ảnh minh họa: Luiza Kamalova/Shutterstock)

Theo nguồn tin từ ByteDance nói với tờ SCMP, công ty mẹ của TikTok sẽ không bán hoặc chuyển giao thuật toán đằng sau ứng dụng chia sẻ video phổ biến trong bất kỳ thương vụ mua bán hoặc thoái vốn nào.

“Công ty [ByteDance] sẽ không giao mã nguồn cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ, nhưng nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới,” nguồn tin nói với SCMP

Nguồn tin cho biết: “Xe có thể bán, nhưng động cơ thì không”.

Nguồn tin không muốn được tiết lộ cho biết ByteDance đã thông báo cho các nhà chức trách Hoa Kỳ và các nhà thầu tiềm năng về quyết định này.

Nguồn tin cũng cho hay nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối điều kiện trên, khả năng vụ bán sẽ có thể không thành công và ứng dụng này có thể không còn hoạt động đối với người dùng Mỹ sau thời hạn thoái vốn vào ngày mai 15/9.

Chính quyền TT Trump đã cho ByteDance đến ngày 15/9 để bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ hoặc đóng cửa tại Hoa Kỳ.

Tuần trước, ông Trump nói rằng ông sẽ không gia hạn thời hạn ngày 15/9 và ứng dụng này sẽ phải đóng cửa hoặc sẽ phải được bán cho một công ty Hoa Kỳ.

TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh này.

Nguồn tin cho biết điều kiện “không có thuật toán” hiện là điểm mấu chốt cho mọi cuộc thảo luận về việc bán hoặc tái cơ cấu TikTok sau khi chính phủ Trung Quốc đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới.

Hai tuần trước đó, chính phủ Trung Quốc đã cập nhật danh sách kiểm soát xuất khẩu công nghệ, yêu cầu sự cho phép chính thức để các công nghệ như thuật toán TikTok được gửi ra nước ngoài. ByteDance cho biết họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Trung Quốc.

Một nguồn tin chính phủ cũng đã nói với tờ SCMP vào đầu tháng này rằng “ByteDance có thể bán tất cả TikTok trừ các thuật toán”.

>> Lệnh cấm TikTok, WeChat của ông Trump thổi bay 100 tỷ USD chứng khoán TQ

Tối Chủ nhật 13/9, hãng Microsoft nói rằng ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ cho họ.

Việc Microsoft bỏ thầu TikTok khiến đối thủ Oracle hiện ở vị trí tiềm năng nhất trong cuộc đua giành lấy ứng dụng phát trực tuyến video của Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc loại trừ thuật toán cũng sẽ buộc người mua tiềm năng phải xem xét lại các kế hoạch mua hàng và định giá.

Mặc dù bản chất chính xác của một thỏa thuận có thể xảy ra giữa Oracle và TikTok vẫn chưa rõ ràng, nhưng việc giành quyền truy cập vào hơn 100 triệu người dùng Hoa Kỳ của ứng dụng có thể là cơ hội vàng cho gã khổng lồ phần mềm doanh nghiệp. Oracle hiện không có bất kỳ hoạt động nào dành cho người tiêu dùng và đang tìm cách mở rộng cơ sở khách hàng của mình bằng cách xây dựng các dịch vụ đám mây và các mảng kinh doanh dữ liệu người tiêu dùng.

Ông Trump đã lên tiếng ủng hộ giá thầu của công ty có trụ sở tại California, gọi Oracle là “một công ty tuyệt vời”. Larry Ellison, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Oracle, là một trong số ít những người ủng hộ ông Trump ở Thung lũng Silicon. Tỷ phú công nghệ đã tổ chức một sự kiện gây quỹ cho Tổng thống vào đầu năm nay.

Microsoft không nói rõ lý do đằng sau sự từ chối của ByteDance. Cả TikTok và Bytedance đều không phản hồi các yêu cầu bình luận từ truyền thông. 

Một nguồn tin quen thuộc với công nghệ cho biết ByteDance đã sử dụng cùng một mã nguồn cho TikTok ở tất cả các quốc gia, với những sửa đổi cho các thị trường khác nhau.

Nguồn tin cho biết: “Về lý thuyết, nhóm nghiên cứu của Mỹ có thể sao chép thuật toán, nhưng người dùng phải mất thời gian để làm quen với thuật toán được sao chép. Với sự cạnh tranh giữa các ứng dụng tương tự đang tăng lên, sẽ rất khó để bắt kịp nếu bạn cần thêm thời gian [để lXâàm cho thuật toán hoạt động tốt].”

Với các quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới của mình, Trung Quốc đang cho thấy rằng họ có thể ảnh hưởng đến kết quả của thỏa thuận trong trường hợp này.

Bất kỳ người bán công nghệ nhạy cảm nào của Trung Quốc như đẩy thông tin cá nhân hóa dựa trên phân tích dữ liệu đều phải nộp đơn lên cơ quan thương mại cấp tỉnh, cơ quan này sẽ có tối đa 30 ngày làm việc để phê duyệt thỏa thuận. Nếu được thông qua, công ty có thể bắt đầu “đàm phán thực chất” với các người mua tiềm năng.

Sau đó, công ty sẽ phải gửi hợp đồng để cơ quan thương mại nhà nước xem xét. Cơ quan này sẽ có 15 ngày làm việc để đưa ra quyết định. Nếu được chấp thuận, giấy phép xuất khẩu công nghệ sẽ được cấp.

Quá trình phê duyệt có thể ngắn hơn vì các chính quyền địa phương đã và đang làm việc để hợp lý hóa các thủ tục. Theo văn phòng thương mại thành phố, sẽ mất 19 ngày làm việc để có được giấy phép xuất khẩu tại Bắc Kinh sau khi các giấy tờ cần thiết được nộp.

Xuân Lan (theo SCMP, Nikkei)

Xem thêm: