SEC đệ trình 13 cáo buộc Binance về “mạng lưới lừa dối rộng lớn”

Binance và Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng) vừa bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc tham gia một mạng lưới lừa dối rộng lớn trên thị trường tài chính, lừa dối khách hàng và cố ý lách các quy định luật pháp Mỹ.

SEC cáo buộc Binance đã cố ý lách luật Mỹ và lừa dối nhà đầu tư. (Ảnh minh họa: Trọng Minh biên tập/Shutterstock)

Cụ thể, SEC đã đệ trình 13 cáo buộc chống lại nền tảng tiền điện tử Binance và CEO Triệu Trường Bằng vì những bên liên quan này tham gia vào một “mạng lưới lừa dối rộng lớn” trên thị trường tài chính, đánh lừa khách hàng và trốn tránh các quy định của luật pháp Mỹ.

“Thông qua 13 cáo buộc, chúng tôi cáo buộc rằng ông Zhao và các thực thể Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa dối, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ và trốn tránh pháp luật có tính toán”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong đơn khiếu nại, SEC cáo buộc rằng Binance và ông Zhao đã “bí mật kiểm soát” hoạt động của nền tảng Binance.US mặc dù công khai tuyên bố nền tảng giao dịch một cách độc lập cho các nhà đầu tư Mỹ.

Vụ kiện đưa ra mức độ mà các chủ sở hữu công ty biết về các vi phạm pháp lý bị cáo buộc: CCO của Binance đã thẳng thừng thừa nhận với một nhân viên tuân thủ Binance khác vào tháng 12/2018: “Chúng tôi đang hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán [rõ ràng] không có giấy phép ở Mỹ, anh bạn.”

Theo đơn khiếu nại của SEC, ông Zhao và Binance bị cáo buộc đã tạo ra các thực thể riêng biệt “để trốn tránh luật chứng khoán liên bang Mỹ”.

SEC cáo buộc ông Zhao và Binance trộn lẫn tài sản của khách hàng và chuyển một số tiền sang một thực thể riêng biệt thuộc sở hữu của ông Zhao có tên Sigma Chain – mà SEC cáo buộc đã tham gia vào việc “thao túng giao dịch, làm tăng giả tạo khối lượng giao dịch của nền tảng”.

SEC đã kiện Binance về việc các ưu đãi không đăng ký và bán tài sản tiền điện tử chưa đăng ký, bao gồm mã thông báo trao đổi BNB, stablecoin Binance USD (BUSD), một số sản phẩm cho vay tiền điện tử nhất định và chương trình đặt cược dưới dạng dịch vụ.

Binance bày tỏ sự thất vọng của mình trong một bài đăng trên blog liên quan đến quyết định của cơ quan quản lý Mỹ.

Công ty này nói rằng họ đã tích cực hợp tác với các cuộc điều tra của SEC và cố gắng giải quyết các mối lo ngại, nhưng cơ quan quản lý “đã chọn hành động đơn phương và kiện tụng”.

“Thật không may, việc SEC từ chối tương tác hiệu quả với chúng tôi chỉ là một ví dụ khác về sự từ chối sai lầm và có ý thức của ủy ban để cung cấp sự rõ ràng và hướng dẫn rất cần thiết cho ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số”, Binance cho biết.

Vụ kiện diễn ra khoảng 8 tháng sau sự sụp đổ của FTX, công ty cũng bị cáo buộc lấy tiền của khách hàng và đầu tư số tiền thu được vào các khoản đầu tư rủi ro cao mà khách hàng không biết họ đang tham gia.

Các nhà quản lý Mỹ đã theo dõi Binance trước đây. Vào tháng 3, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã kiện Binance về một ‘âm mưu bí mật’ bị cáo buộc để giúp khách hàng trốn tránh các hạn chế của Mỹ đối với giao dịch tiền điện tử.

Binance bị cáo buộc điều hành một hoạt động giao dịch phái sinh tiền điện tử ở Mỹ mà không đăng ký đúng cách, vi phạm các quy định của CFTC và Đạo luật trao đổi hàng hóa, theo đơn khiếu nại được đệ trình vào ngày 27/3. SEC cũng nêu tên Zhao và Samuel Lim, cựu Giám đốc giám sát tuân thủ của công ty trong vụ kiện.

Trọng Minh

Published by
Trọng Minh

Recent Posts

[VIDEO] Cán bộ thuế Bình Dương nói ‘quăng cái ly vào mặt’ khi bị đo nồng độ cồn

Người đàn ông mặc đồng phục ngành thuế nói sẽ "quăng ly nước" vào lực…

4 mins ago

4 phụ nữ Việt được giải cứu trong thùng xe đông lạnh ở Pháp

Cảnh sát Pháp đã phát hiện 6 phụ nữ, trong đó có 4 người được…

45 mins ago

Trung Quốc đầu tư mạnh vào việc truyền bá thông tin sai lệch trên toàn thế giới

Theo một báo cáo mới công bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc đang…

2 hours ago

Ninh Thuận nói gì về việc chuyển hơn 11ha rừng làm dự án du lịch?

Ninh Thuận muốn lấy 11,5ha rừng đặc dụng trong Vườn quốc gia Núi Chúa làm…

2 hours ago

Bồ công anh: Loài cỏ dại ‘đáng ghét’ ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe

Bồ công anh thường được xếp vào danh sách cỏ dại xâm lấn nhưng đồng…

3 hours ago

Thêm 2 công ty xin bán đất đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp

Cho rằng nhu cầu vật liệu san lấp tại tỉnh Quảng Ninh rất lớn và…

3 hours ago