Ngày 29/1, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc thực thi luật chứng khoán Liên bang, cho biết rằng họ đang xem xét những biến động giao dịch chứng khoán gần đây dẫn đến sự tăng giá đột biến của GameStop, AMC cũng như những mã chứng khoán khác.

Embed from Getty Images

Cơ quan này nói rằng họ sẽ bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ lẻ và hứa điều tra hành vi của của các quỹ phòng hộ (hedge funds) cũng như các công ty môi giới chứng khoán. Theo SEC, những tổ chức tài chính này có thể “gây bất lợi cho các nhà đầu tư hoặc ức chế khả năng giao dịch một số loại chứng khoán nhất định của họ.”

SEC cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ những nhà đầu tư nhỏ lẻ khi có bằng chứng cho thấy bất kỳ hành vi giao dịch thao túng hoặc lạm dụng nào mà bị cấm bởi luật chứng khoán liên bang.”

“Cơ quan chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các đối tác pháp lý, kể cả Chính phủ và Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) cũng như các tổ chức tự quản khác, bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán, để đảm bảo rằng các bên sẽ tuân thủ nghĩa vụ bảo vệ nhà đầu tư theo quy định, phát hiện và truy tìm những hành vi sai phạm tiềm ẩn.” SEC tuyên bố thêm.

Tính đến thứ Sáu (ngày 29/1), giá mỗi cổ phiếu GameStop đã tăng hơn 400%, lên đến 320 đô la. Các cổ phiếu khác như AMC và KOSS lần lượt tăng hơn 200% và 280%.

Vào thứ Năm (ngày 28/1), sau khi ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood và các nền tảng khác có hành vi hạn chế quyền mua cổ phiếu của GameStop, AMC và những công ty khác, các nhà đầu tư đã lên tiếng phản đối. Quan chức của cả cánh hữu và cánh tả đều chỉ trích động thái này.

Sau khi vấp phải sự phản đối ầm ĩ từ dư luận, trên trang Web của mình Robinhood cho biết họ đang nới lỏng một số hạn chế giao dịch, tuy nhiên vẫn không cho phép việc mua cổ phiếu lẻ của GameStop và khoảng 12 công ty khác.

Người vận hành bảng tin đầu tư trực tuyến Citron Research, đồng thời là một chuyên gia nghiên cứu về chiến lược bán khống, ông Andrew Left đã khơi mào cho những tranh cãi với nhận định về giá cổ phiếu GameStop của mình. Ông tuyên bố trong một video trên YouTube rằng công ty của ông sẽ không xuất bản các bài phân tích về bán khống nữa.

Cộng đồng WallStreetBets trên diễn đàn Reddit tiếp tục đẩy giá GameStop và AMC tăng cao vào thứ Sáu (29/1). GameStop, AMC và những công ty khác như American Airlines Group Inc đều có tỷ lệ sinh lời cao đối với các chiến lược bán khống, khiến các quỹ đặt cược vào việc cổ phiếu giảm giá đã bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng “bán non” (Short Squeeze).

Sáng thứ Sáu (29/1), Hạ nghị sĩ bang North Carolina, thành viên xếp hạng của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, ông Patrick McHenry cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng ông lo lắng về sự bất bình đẳng trong khả năng tiếp cận thị trường vốn tại Hoa Kỳ.

Ông McHenry chia sẻ: “Những gì tôi đang thấy đây là một tình huống còn nghiêm trọng hơn vậy, đó là: các nhà đầu tư phổ thông đang bị cắt quyền tiếp cận [thông tin] mà những người trong nội bộ như các nhà quản lý cấp cao của công ty, các quỹ phòng hộ (hedge funds) và các quỹ tư nhân vốn vẫn được tiếp cận.” “Và rằng các tiêu chuẩn tín dụng đầu tư đã biến thị trường của chúng ta thành một màn dối trá đỉnh cao.”

Vy An (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: