Các đồ chơi bản đồ dành cho trẻ em bày bán trên trang thương mại điện tử Shopee bị phát hiện có in bản đồ hình “đường lưỡi bò”. Đại diện Shopee đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

shopee
(Ảnh minh họa: aseanup.com)

Sau khi biết được thông tin, Shopee cho biết đã gỡ bỏ toàn bộ sản phẩm có gắn hình bản đồ phi pháp trên trang và tiếp tục rà soát để sự cố không bị lặp lại.

Được biết, các đồ chơi trẻ em có hình “đường lưỡi bò” của Trung Quốc do một hộ kinh doanh đăng ký bán hàng trên Shopee rao bán.

Qua điều tra, cơ quan chức năng cho biết hộ kinh doanh này đăng ký kinh doanh tại tỉnh Bắc Kạn và có website bán hàng riêng. Sản phẩm đồ chơi bản đồ được hộ kinh doanh này đăng tải trên trang Shopee có hình “đường luỡi bò” ngay ở khu vực Biển Đông của Việt Nam thể hiện khá rõ nét.

Đáng chú ý, sản phẩm được in bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, không hề có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Đặng Hoàng Hải cho biết Cục đã có công văn yêu cầu các cơ quan của tỉnh Bắc Kạn kiểm tra hộ kinh doanh nói trên theo đúng giấy phép kinh doanh đã đăng ký.

Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường cũng đã tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh của hộ kinh doanh tại chung cư Dream House và thực hiện thu giữ 30 thùng hàng có chứa “đường lưỡi bò”.

Mặc dù đại diện truyền thông của Shopee cho biết trang thương mại điện tử đã tiến hành gỡ bỏ toàn bộ các sản phẩm đồ chơi có nội dung không phù hợp nói trên ra khỏi trang web và thiết lập nhiều bộ lọc kiểm duyệt sản phẩm, tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Shopee có biện pháp thu hồi các sản phẩm đồ chơi bản đồ có in “đường lưỡi bò” đã được bán đến tay khách hàng hay không.

Trang thương mại điện tử Shopee được thành lập từ năm 2015, là công ty con của SEA – công ty thương mại điện tử của Singapore do tập đoàn Tencent của Trung Quốc đứng đằng sau.

Từ tháng 8/2016, Shopee bắt đầu vào Việt Nam và nhanh chóng trở thành trang thương mại điện tử lớn thứ 3 Việt Nam (sau Lazada và Tiki), với hơn 5 triệu lượt tải ứng dụng và 11,6 triệu lượt theo dõi trên Facebook.

Tú Mỹ

Xem thêm: