Sau hơn 3 tuần giãn cách xã hội ở mức nghiêm ngặt (từ ngày 23/8), shipper tại TP.HCM được hoạt động liên quận, huyện từ ngày 16/9. Nhiều bất cập còn xảy ra đối với hệ thống xác nhận danh tính shipper của Sở Công thương, trong việc giao hàng, dù thời gian hoạt động đã được giới chức TP tăng từ 18h đến 21h hàng ngày.

Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương trong cuộc họp báo chiều 16/9. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Trong cuộc họp báo định kỳ cung cấp thông tin xoay quanh tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại TP.HCM, chiều 16/9, câu hỏi: Người dù shipper đã được chạy liên quận, người dân tại TP.HCM vẫn gặp khó khăn trong việc đặt hàng, giao hàng đến và đi những quận, huyện khác được đặt ra.

Phó giám đốc Sở Công thương – ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết hiện đơn hàng đi chợ hộ tại các phường xã nhìn chung giảm, trong khi đơn hàng mua online tăng vọt do lực lượng shipper đã hoạt động trở lại. Trong ngày 15/9, tổng nhu cầu đăng ký “đi chợ hộ” là 59.521 hộ, tăng 0,23% (tương đương tăng 138 hộ) so với ngày hôm trước, là ngày thứ hai liên tiếp có số hộ đăng ký tăng so với ngày hôm trước sau 5 ngày liên tiếp giảm. Trong đó, có 62.257 hộ được cung ứng hàng hóa, tỷ lệ đạt 104,6% số hộ đăng ký.

Về phản ánh trong ngày đầu shipper chạy liên quận còn gặp nhiều khó khăn, theo ông Phương, do số liệu báo cáo từ các đơn vị vận chuyển chưa đầy đủ nên chưa thể đánh giá được chính xác tình hình.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ chủ quan – ông Phương nói – toàn TP có khoảng 160.000 shipper đăng ký hoạt động với 33 doanh nghiệp. Trong thời điểm này, chỉ có khoảng 20.000 người, số lượng rất thấp so với nhu cầu của người dân. Số lượng hàng quán bán mang đi đang tăng lên, khiến lượng shipper hiện tại không đáp ứng kịp.

Ngoài ra, shipper chạy liên quận gặp nhiều khó khăn vì “đường sá đang bị phong tỏa ngăn cách rất nhiều, từng khu vực chỉ có một lối đi vào”, nên shipper phải tìm đường đi thay thế.

Ông Phương khẳng định hệ thống phân phối nhìn chung không quá tải, chỉ xảy ra chậm trễ giao hàng cục bộ ở một vài nơi, vì tốc độ giao hàng của các hệ thống siêu thị qua kiểm tra là từ 24-48 giờ, muộn nhất là trong vòng 72 giờ.

Về giải pháp trong những ngày tới, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biêt khi có số liệu đầy đủ về ngày đầu tiên shipper được hoạt động liên quận, Sở này sẽ đưa ra nhận định, giải pháp phù hợp.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Phương công bố từ ngày 17/9, hơn 51.000 hộ ở 10 phường trên địa bàn Quận 7 sẽ đi chợ 1 tuần/lần. Điều kiện là người đi mua phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19, có “phiếu đi chợ” ghi rõ thời gian và nơi mua.

Về hoạt động giao thương buôn bán, ông Phương cho biết TP chưa có chủ trương mở lại hoạt động các chợ đầu mối và chỉ mở lại các điểm trung chuyển hàng hoá tại 3 chợ đầu mối: Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn. Trong đó, chợ Bình Điền đã hoạt động từ ngày 7/9, chợ Thủ Đức bắt đầu hoạt động từ 0h đêm 16/9, còn chợ Hóc Môn sẽ hoạt động từ 0h ngày 19/9, có chức năng tập kết và trung chuyển hàng hóa.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết shipper được hoạt động liên quận, huyện, TP Thủ Đức phải có nhận diện theo quy định và có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 mẫu gộp 3, tần suất 2 ngày/lần. Các nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh chỉ được hoạt động trong một quận, huyện và phải có giấy xét nghiệm âm tính 2 ngày/lần.

Theo phản ánh của truyền thông trong nước, trong ngày đầu TP.HCM cho phép shipper giao hàng liên quận, các đơn hàng đặt qua các app tăng cao nhưng phía shipper gặp một số sự cố. Nhiều shipper không tìm được thông tin xác nhận trên danh sách trực tuyến của Sở Công Thương nên không được làm xét nghiệm.

Zing News ngày 16/9 dẫn nguồn tin cho hay Sở Công Thương cho biết hệ thống danh sách đăng ký shipper gặp trục trặc và Sở đang trong quá trình khắc phục. Vấn đề này xảy ra với cả các shipper đã hoạt động nội quận, huyện trước ngày 15/9 và cả những shipper mới được ứng dụng đăng ký thêm. Nhiều shipper phải tắt app, không nhận đơn hàng vì lo sợ bị lực lượng chức năng xử phạt.

Minh Sơn

Xem thêm:

Mở lại dịch vụ ăn uống ở TP.HCM: Chỉ bán mang đi, người lao động phải tiêm ít nhất 1 mũi