Theo thông tin của Sở Du lịch thành phố, vé tham quan trụ sở UBND TP.HCM hoàn toàn miễn phí, việc thu phí tour là tùy vào cách thức tổ chức của mỗi doanh nghiệp lữ hành, với mức giá đưa ra hiện từ khoảng 280.000 đồng/người (tùy thuộc vào lịch trình, dịch vụ đi kèm, xe đưa đón, v.v… của từng doanh nghiệp).

Việc thu phí tổ chức tour của doanh nghiệp tùy thuộc vào lịch trình, xe đưa đón, dịch vụ đi kèm,… (Ảnh: Jindowin/Shutterstock)

Cụ thể, theo doanh nghiệp chào bán tour, chi phí nói trên bao gồm: tiền xe, hướng dẫn viên, thuyết minh theo đoàn tại điểm tham quan. Hiện có ít nhất 2 đơn vị lữ hành đã công bố giá bán chương trình tham quan tòa nhà trụ sở UBND TP.HCM với giá 280.000 – 300.000 đồng/người, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trong đó, có doanh nghiệp kết hợp chương trình tham quan trụ sở UBND với tham quan quy mô, kiến trúc, nội thất tổng thể và các hệ thống chức năng của ga tàu metro Nhà hát thành phố gần đó.

Sở Du lịch TP.HCM là đầu mối tiếp nhận đăng ký của người dân dưới hai hình thức khách đoàn và khách cá nhân.

Với khách cá nhân, sau khi điền thông tin theo hướng dẫn, đầu mối tiếp nhận của sở sẽ xử lý thông tin và sắp xếp đảm bảo mỗi đoàn tối đa 30 người.

Người đăng ký sẽ nhận thông tin phản hồi để biết được thời gian tham gia tour cũng như số đoàn của mình.

Dự kiến trong hai ngày tổ chức tham quan (29/4 – 30/4) sẽ có 48 đợt tham quan, mỗi đợt cách nhau 20 phút và không quá 30 khách/đợt, buổi sáng từ 8h – 12h, buổi chiều từ 13h – 17h.

Đại diện Sở Du lịch thành phố cũng cho biết sẽ dành suất cho 10 đoàn khách cá nhân, tức sẽ có 300 khách cá nhân, còn lại dành cho nhóm khách đoàn.

Một bạn đọc thắc mắc về chi phí thuyết minh của công ty lữ hành đưa ra: “Việc thuyết minh tại điểm do hướng dẫn viên của bảo tàng TP.HCM chịu trách nhiệm thực hiện cho cả khách lẻ và khách đoàn của doanh nghiệp, nội dung bài thuyết minh được Sở VH&TT thẩm định.”

Tài khoản Dân Vũ bình luận: “So với các điểm tham quan khác thì giá 300.000 đồng/người là rất cao, trong khi đơn vị chủ quản là UBND thành phố không thu phí. Đề nghị Cty du lịch minh bạch khoản tiền 300.000 gồm các chi phí nào?”.

Còn một bạn đọc khác đề nghị: “Làm rõ vấn đề này và công khai ngay ở các điểm tham quan (tiếng Việt và tiếng Anh) để khách được biết.”

Đức Minh