Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có phản hồi về bức thư của Đại sứ Nhật Bản liên quan đến khoản nợ nhà thầu tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Mai Tien Dung
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời báo chí về bức thư của Đại sứ Nhật Bản. (Ảnh: VGP)

Trả lời báo chí về lá thư của Đại sứ Nhật cảnh báo dừng thi công tuyến Metro số 1 vì nợ nhà thầu, Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết số nợ nhà thầu Nhật Bản là có, nhưng không phải ở mức quá nhiều.

Theo đó, số tiền 17.388 tỷ đồng cho dự án đến nay đã giải ngân được 13.630 tỷ đồng, đạt 52% tổng mức đầu tư ban đầu. “Như vậy, số nợ nhà thầu như thư của Đại sứ là có nhưng không phải là quá nhiều”, Bộ trưởng cho hay.

Bên cạnh đó, ông cho biết UBND TP.HCM đang phối hợp với Bộ GTVT thực hiện rà soát để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Ông Dũng thông tin với báo giới hôm 3/12 rằng dự án Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên được thành phố phê duyệt năm 2007, tổng mức đầu tư dự án gần 17.388 tỷ đồng, bao gồm vốn vay ODA từ phía Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Đến năm 2011, sau khi có ý kiến của tư vấn thẩm định độc lập, Thành phố đã phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án lên 47.325 tỷ đồng – thuộc nhóm dự án đặc biệt quan trọng của quốc gia, phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, ông cho biết TP.HCM vừa báo cáo vấn đề phê duyệt vốn dự án lên Chính phủ, và Thủ tướng đã giao Bộ trưởng GTVT cùng các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết đề nghị của thành phố.

Trước đó, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam ông Umeda Kunio đã gửi thư gửi đến Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.HCM bày tỏ quan ngại về tiến độ triển khai, cấp vốn cho Dự án tuyến Metro số 1.

Theo Đại sứ, hiện số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn đã lên đến hơn 100 triệu USD, và cảnh báo đến cuối tháng 12, nếu các vấn đề không được giải quyết thì dự án sẽ buộc phải ngừng thi công.

Tôi trân trọng đề nghị ngài Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo mạnh mẽ các sở ngành liên quan của TP.HCM, đặc biệt là Ban Quản lý Đường sắt đô thị (MAUR) để sớm giải quyết vấn đề này”, lá thư của Đại sứ Umeda Kunio đề cập.

Tú Mỹ

Xem thêm: