Từ những bãi biển yên tĩnh của Bali, Indonesia đến những căn phòng khách sạn trống người tại Hà Nội cho thấy tác động của suy thoái kinh tế Trung Quốc và sự mất giá của đồng Nhân dân tệ đang ảnh hưởng đến ngành du lịch ở Đông Nam Á.

du lịch, Thái Lan
Khách du lịch tại thành phố Pattaya của Thái Lan. (Ảnh: Shutterstock)

Theo Bloomberg, trong vài năm qua, sự bùng nổ du lịch nước ngoài của Trung Quốc đã thúc đẩy phát triển mạnh về du lịch của toàn bộ vùng Đông Nam Á, nhưng hiện nay đang phải đối mặt với suy thoái. Với các nước có nền kinh tế quá phụ thuộc vào du lịch của Trung Quốc như Thái Lan và Indonesia, sự sụt giảm đột ngột của khách du lịch Trung Quốc đã trở thành một bài học đau đớn.

Theo một báo cáo của công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey của Mỹ, sự gia tăng thu nhập của người tiêu dùng Trung Quốc trong khoảng 10 năm qua đã thúc đẩy tiêu dùng ở tầng lớp trung lưu biến Trung Quốc trở thành thị trường du lịch nước ngoài lớn nhất thế giới. Tổng số khách du lịch nước ngoài của Trung Quốc năm 2010 là 57 triệu lượt người, nhưng đến năm 2017 đã tăng lên 131 triệu lượt người.

Đông Nam Á thường là cân nhắc đầu tiên trong lựa chọn du lịch đường dài của người Trung Quốc. Khảo sát khách du lịch Trung Quốc năm 2017 của McKinsey cho thấy, điểm đến thường xuyên nhất của các nhóm khách du lịch Trung Quốc là Đông Nam Á. Chính quyền địa phương và các doanh nghiệp ở Đông Nam Á đã đầu tư lớn vào mở rộng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và điểm du lịch, tuy nhiên việc nền kinh tế của Trung Quốc suy thoái đang gây đe dọa lãng phí đầu tư trong du lịch Đông Nam Á.

Theo dữ liệu từ Bộ Du lịch Thái Lan, từ đầu năm đến nay khách quốc tế đến Thái Lan chỉ tăng trưởng 2%. Tại Thái Lan (cũng như Philippines), tăng trưởng du lịch chiếm hơn 1/5 GDP, gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Quan điểm phổ biến cho rằng, do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm nền kinh tế Trung Quốc đình đốn, mọi người không còn chi tiêu xa xỉ như trước. Mặc dù các vấn đề trong nước của Trung Quốc là lý do chính, nhưng mỗi quốc gia Đông Nam Á cũng đang góp phần thúc đẩy xu hướng suy giảm này.

Trong tiền tệ của thị trường mới nổi năm nay, đồng Baht của Thái Lan đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất về tỷ giá so với đồng Nhân dân tệ, làm cho chi phí của khách du lịch Trung Quốc tốn kém hơn khi đi du lịch Thái Lan. Vụ tai nạn tàu năm ngoái tại Phuket làm 47 du khách Trung Quốc tử vong, cũng làm mất niềm tin của người dân Trung Quốc tới Thái Lan du lịch.

Du khách Trung Quốc tới thăm một ngôi chùa ở Việt Nam. (Ảnh: Shutterstock)

Còn tại Việt Nam, nhiều nhận định cho rằng, do sự kiện leo thang mâu thuẫn khi Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam vào tháng Bảy, có thể là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của khách du lịch Trung Quốc.

Nhưng tình trạng suy giảm du khách Trung Quốc này không phổ biến ở mọi nước. Dữ liệu chỉ ra, trong nửa đầu năm nay số lượng khách du lịch Trung Quốc tại Malaysia đã tăng 6,2%, lên đến 1,55 triệu người.

Mặc dù vậy, cùng với xuất khẩu bị ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, tình trạng suy thoái hoạt động du lịch cũng làm suy yếu một trụ cột tăng trưởng kinh tế khác ở Đông Nam Á. Báo cáo Triển vọng tháng Bẩy của Quỹ tiền tệ quốc tế đã dự báo mức tăng trưởng của 5 nền kinh tế hàng đầu khu vực từ 5,1% trong báo cáo tháng Tư xuống còn 5% trong tháng Bẩy, cho thấy nền kinh tế sẽ phát triển chậm lại.

Hiện nay các nước đang nỗ lực thu hút khách du lịch từ các nước khác bổ sung cho nguồn du khách Trung Quốc ngày càng suy giảm. Đầu năm nay Thái Lan đã bỏ phí visa cho khách du lịch Ấn Độ, giới kinh doanh hàng không và khách sạn cũng đang cố gắng tăng cường liên kết giữa hai nước. Hiện Việt Nam cũng đang mở các văn phòng xúc tiến du lịch ở Anh và Úc, trong khi các chuyến bay trực tiếp giữa Ấn Độ và Việt Nam dự kiến ​​sẽ khai trương vào tháng Mười (trong số 15 triệu khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam năm ngoái chiếm đến 1/3 là khách Trung Quốc).

Nhưng quan điểm cho rằng, ít nhất trong ngắn hạn đến trung hạn, những lỗ hổng do khách du lịch Trung Quốc để lại rất khó lấp đầy, vì dường như quá lớn. Ngurah Wijaya thuộc, Phó Chủ tịch Ủy ban xúc tiến Du lịch đảo Bali của Indonesia cho biết, “Khách du lịch Trung Quốc là nhóm lớn nhất… Cho dù khách du lịch từ các nước khác gia tăng thì cũng không thể bù đắp đủ được.”

Huệ Anh

Xem thêm: