Tổng giá trị tài sản Nhà nước đã tăng 31.405 tỷ đồng trong năm 2016, lên mức 1,04 triệu tỷ đồng, trong đó tài sản là quyền sử dụng đất chiếm 65,3%, tài sản nhà chiếm 25,4% và ô tô công chiếm 2,3%.

tai san nha nuoc xe cong 2
(Ảnh minh họa: qua VietQ)

Theo báo cáo tình hình quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2016 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội, tổng giá trị tài sản Nhà nước tại cơ sở dữ liệu quốc gia tính đến ngày 31/12/2016 là 1,04 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên con số thực tế còn có thể lớn hơn gấp 10 lần.

Trong buổi toạ đàm “Ngăn chặn thất thoát, lãng phí trong công tác quản lý tài sản công” diễn ra ngày 13/5, đại biểu Quốc hội ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết: “10 triệu tỷ đồng tài sản khác đang nằm rải rác ở khắp nơi mà chúng ta mới quản lý được hơn 1 triệu tỷ đồng, tức là 1/10 số tài sản trên thực tế, còn 9 phần chúng ta đang để bên phía ngoài”.

Phần lớn trong khối tài sản nhà nước 1,04 triệu tỷ là quyền sử dụng đất (682,5 nghìn tỷ) và nhà (265 nghìn tỷ). Và việc quản lý những tài sản này vẫn còn nhiều bất cập. Theo Báo Đầu Tư, rất dễ nhận thấy không ít bảo tàng, nhà văn hóa, trung tâm thể dục – thể thao, cơ sở giáo dục, đào tạo, trung tâm hội nghị… thậm chí cả viện nghiên cứu ở thủ đô Hà Nội đều tận dụng tối đa diện tích nhà, đất được Nhà nước giao quản lý, sử dụng để cho thuê mở nhà hàng, tiệc cưới, quán cà phê, quán ăn, tập thể hình, dạy thêm… Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Viện Khoa học và Công nghệ mỏ luyện kim là những ví dụ.

Theo báo cáo của Chính phủ, số lượng xe công tăng thêm trong năm 2016 là 2.166 chiếc với tổng giá trị 2,02 nghìn tỷ đồng (tăng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm 2015). Chính phủ cho hay trong số này có hơn 1.000 chiếc là tiếp nhận, điều chuyển giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức với tổng nguyên giá hơn 792 tỷ đồng; 1.164 chiếc được sắm mới với tổng nguyên giá gần 1.223 tỷ đồng.

Theo đó, bình quân mỗi ngày có 3 xe công được mua mới với mức giá bình quân gần 1 tỷ đồng/chiếc. Chỉ riêng số lượng xe ô tô được mua mới này so với mức thu nhập thấp của hàng chục triệu hộ gia đình vẫn đang sống với thu nhập chỉ vài triệu đồng/tháng, thì những nghi ngại liệu rằng có thật sự cần nhiều xe công đến thế, và hiệu quả của việc sử dụng những chiếc xe này tới đâu là một câu hỏi lớn.

Thực tế có hơn một nửa số xe công nhà nước là phục vụ cho công tác chung.

Chân Hồ

Xem thêm: