Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp (Tổng cục Thuế) tại diễn đàn “Bất động sản 2018: Tác động từ chính sách” vào chiều 17/5.

Nguyen Van Phung
Đại diện Tổng cục Thuế – ông Nguyễn Văn Phụng tại diễn đàn “Bất động sản 2018: Tác động từ chính sách”. (Ảnh: VCCI)

Theo ông Phụng, Thuế tài sản chỉ mới trong giai đoạn nghiên cứu, chưa đưa vào dự thảo luật nên sẽ chưa áp dụng ít nhất trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, ông Phụng không phản đối đề xuất xây dựng thuế tài sản của Bộ Tài chính, ông cho rằng Thuế tài sản được nhiều nước áp dụng, nên chúng ta cũng đang học tập những cái hay của các nước.

“Vấn đề cần phải xem xét mức thuế có phù hợp hay không và người dân chịu được thuế ở ngưỡng nào”, ông Phụng cho hay.

Trước đó vào ngày 9/5, bên lề hội thảo về “Đề xuất về sửa đổi các luật thuế của Bộ Tài chính”, vị đại diện Tổng cục Thuế cũng có phát biểu gây chú ý khi nói về Thuế tài sản rằng: “vui vẻ đóng mấy đồng thuế thì có sao đâu”.

>> Đề xuất tăng thuế vì… ‘chúng ta đang bán đất để ăn’

Ông Phụng cho rằng chúng ta nhờ ơn xã hội nên mới có cơ hội kinh doanh và có được tài sản giá trị cao, nên ông cho rằng việc đóng thuế tài sản đối với ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên là điều hợp lý, chỉ có người không khách quan mới thấy không hợp lý.

Đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà ở trên 700 triệu và ô tô trên 1,5 tỷ đồng được Bộ Tài chính đưa ra trong buổi họp báo chiều 13/4.

Ngay sau đó, đề xuất của Bộ Tài chính lập tức vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ dư luận, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng buộc phải lên tiếng giải thích: “Dự luật Thuế tài sản đưa ra là dựa trên chủ trương chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị cũng như Quốc hội và Chính phủ.”

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mới đây lại cho rằng Quốc hội hoàn toàn không có chủ trương này.

Tú Mỹ

Xem thêm: