Ngày 22/6, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết đã nộp lại được 2.100 tỷ đồng (khoảng 20%) số tiền hoàn trả cho 9 lô trái phiếu bị hủy. Tuy vậy, lãnh đạo doanh nghiệp này cho hay số tiền đang tạm gửi ở Kho bạc Nhà nước, chưa thể trả ngay.

Tân Hoàng Minh cho biết muốn trả tiền ngay cho nhà đầu tư nhưng chưa thực hiện được vì còn đợi C03 hướng dẫn thủ tục. (Ảnh chụp màn hình Youtube/VTC)

Tại buổi làm việc với 11 đại diện nhà đầu tư hôm 22/6 tại trụ sở công ty, ông Vũ Văn Luyện – Phó giám đốc Tân Hoàng Minh cho biết đã thu hồi được 2.100 tỷ đồng và số tiền này tạm thời được nộp vào tài khoản của Cục Cảnh sát điều tra C03 (thuộc Bộ Công an) tại Kho bạc Nhà nước, do đó chưa thể trả ngay cho nhà đầu tư.

Đây là buổi làm việc trở lại của Tân Hoàng Minh với nhà đầu tư sau 7 ngày tập đoàn này phải tạm đóng cửa trụ sở vì có người dọa mang vũ khí đến tấn công.

Cũng theo ông Luyện, khó khăn nhất với công ty lúc này là không có sự hiện diện của các lãnh đạo cấp cao của tập đoàn để cùng giải quyết công việc hiện tại, do nhiều người đang bị tạm giam.

Để thu hồi số tiền nhằm hoàn trả cho nhà đầu tư, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết có 5 dự án bất động sản đã đủ điều kiện pháp lý để chuyển nhượng, gồm: 2 dự án ở Phú Quốc (Kiên Giang), dự án Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự án Việt Tiến và dự án Ngọc Hồi (cùng ở Hà Nội).

Cũng tại buổi làm việc, nhà đầu tư yêu cầu Tân Hoàng Minh chi trả ngay số tiền 2.100 tỷ đồng theo tỷ lệ tương ứng cho số trái phiếu bị hủy. Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết mong muốn chi trả số tiền này ngay nhưng hiện vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể của Cục Cảnh sát điều tra C03.

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày hủy 9 lô trái phiếu, nhiều nhà đầu tư hằng tuần lên trụ sở Tân Hoàng Minh tại Hà Nội để đòi tiền đã mua trái phiếu do các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát hành, nhưng đến nay tập đoàn này chưa có tiến độ thanh toán cụ thể. Nhiều nhà đầu tư bức xúc đã tập trung căng băng rôn ở khắp nơi như Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, trụ sở Tân Hoàng Minh kêu cứu và đòi tiền, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước áp lực đòi tiền của khách hàng, phía Tân Hoàng Minh cho biết đã hai lần gửi công văn cho C03 đề xuất phương án chi trả.

Trong buổi làm việc ngày 22/6, đại diện các nhà đầu tư đã yêu cầu đại diện Tân Hoàng Minh ký chung với nhà đầu tư một văn bản đề nghị C03, Viện Kiểm sát nhân dân cho phép chi trả cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng đã thu hồi được.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch trong tháng 7/2022, thu về số tiền được khoảng 50 – 60% số tiền bán trái phiếu mà đơn vị đã huy động từ các nhà đầu tư.

Thanh Minh