Ngày hôm qua (3/11), đồng Bitcoin tăng giá lên đến 7.454 USD, xác lập thêm một kỷ lục mới so với mức giá 7.400 USD vào ngày 2/11. Tính từ tháng 10 đến nay, đồng Bitcoin đã tăng lũy kế lên đến hơn 60%.

Bitcoin
Đồng Bitcoin tăng giá lên đến 7.454 USD. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thông tin trên được đăng trên The Wall Street Journal. Bản tin cho biết, ngày 1/11, sau khi đồng Bitcoin tăng lên 6.600 USD, trong hai ngày Bitcoin vẫn tiếp tục tăng mạnh, chiều ngày 2/11, theo sàn giao dịch GDAX, Bitcoin tiếp tục tăng lên ngưỡng 7.000 USD.

Đến 6h chiều theo giờ Hà Nội, sàn Bitstamp hiển thị giá Bitcoin đã tăng vượt ngưỡng 7.300 USD, cao nhất đạt 7.354 USD; và có lúc giao dịch tại mức giá cao nhất 7.454 USD vào ngày hôm qua.

gia bitcoin 2017
Giá bitcoin tăng thẳng đứng kể từ đầu năm (Biểu đồ: Coindesk.com)

Đồng Bitcoin thời gian gần đây đã liên tục phá vỡ các mức giá, trước đó là vượt mốc 6.000 USD vào trung tuần thứ 3 của tháng 10, và chỉ trong đầu tháng 11, đã vượt mốc 7.000 USD.

Bất chấp các lệnh cấm của các chính phủ, Bitcoin vẫn được giới đầu tư săn đón và kỳ vọng nó sẽ trở thành một trong những công cụ giao dịch quốc tế phổ biến trong tương lai.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã đẩy mạnh giám sát đối với đồng Bitcoin.

Ngày 4/9, Trung Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa các sàn giao dịch đồng tiền ảo trong lãnh thổ Trung Quốc, trong đó có các sàn giao dịch lớn ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Thâm Quyến. Ảnh hưởng bởi tuyên bố này, ngày 8/9, đồng Bitcoin đã giảm giá 20%.

Tuy nhiên, đến ngày 21/10, Bitcoin lại tiếp tục tăng khoảng 6.043,7 USD, tức chỉ trong thời gian một tháng ngắn ngủi, đồng tiền ảo này đã tăng trên 50%.

>> Triển vọng của Bitcoin sau lệnh cấm của Trung Quốc

Hiện nay trên thế giới, ngày càng có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng Bitcoin hứa hẹn nhiều triển vọng tương lai, do vậy mà ngày càng có nhiều công ty tài chính tại Phố Wall bắt đầu theo dõi đồng tiền ảo này.

Trước đó The Wall Street Journal đưa tin, CME Group công bố triển khai thị trường giao dịch kỳ hạn Bitcoin, Amazon – gã khổng lồ trong lĩnh vực thương mại điện tử đăng ký ba tên miền có liên quan tới tiền tệ mã hóa, điều này cho thấy đồng Bitcoin đang từng bước trở thành đồng tiền sử dụng trong nhiều giao dịch.

>> Ngân hàng Goldman Sachs sẽ phát triển các dịch vụ liên quan đến bitcoin?

Cùng với việc nhiều đồng tiền ảo như Bitcoin được lưu thông trên thế giới, một số chuyên gia dự đoán, chính quyền Trung Quốc sẽ thay đổi lệnh cấm giao dịch nhắm vào Bitcoin.

Ngày 13/10, Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin cho hay, chính quyền Trung Quốc hy vọng sau khi sửa đổi luật, sẽ tiếp tục mở cửa giao dịch cho đồng Bitcoin.

Dù vậy, nhưng nhiều nhà kinh tế học cũng giữ thái độ thận trọng hoặc phê phán đồng Bitcoin. Theo tin từ CNBC, ông Mohamed El-Erian – cố vấn kinh tế của Chủ tịch Allianz cho biết, đồng Bitcoin vẫn không có được tính ổn định mà tiền tệ cần phải có.

Ông Jamie Dimon, CEO của ngân hàng JPMorgan Chase thậm chí chỉ trích đồng Bitcoin “tệ hơn cả bong bóng hoa tulip” thế kỷ 17, nhưng đến nay đồng tiền ảo này vẫn liên tiếp tăng kỷ lục.

Cốc Vũ (T/h)

Xem thêm: