Tăng trưởng việc làm ở Mỹ giảm mạnh trong tháng 3 do vẫn tiếp tục sa thải nhân viên bán lẻ, nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm là 4,5% cho thấy sức mạnh của thị trường lao động vẫn còn nguyên vẹn.

viec lam My T3_1
(Ảnh: Việc làm mới tạo ra giảm mạnh trong tháng 3)

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung 98.000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn nhiều so với con số 180.000 mà các chuyên gia kinh tế Phố Wall dự báo. Tốc độ tăng trưởng việc làm của tháng 3 là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016 và so với tháng 2 khi các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 219.000 việc làm.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,7% xuống còn 4,5%. Tăng trưởng tiền lương giảm từ 2,8% xuống mức 2,7%. Các nhà kinh tế cho biết thời tiết xấu là nguyên nhân của việc tuyển dụng giảm sút.

viec lam My T3
(Ảnh: Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ rơi xuống mức thấp nhất từ năm 2007)

Thomas Simons, chuyên gia phân tích thị trường tiền tệ của Jefferies, cho biết: “Các số liệu từ tháng 3 đã chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi thời tiết “.

“Không chỉ do tăng trưởng việc làm nhiều trong tháng 2 đã lấy đi một số công việc của tháng 3… mà cũng do ảnh hưởng bởi cơn bão tuyết đáng kể xảy ra ở vùng Đông Bắc,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, con số này nêu bật hiệu suất bấp bênh của nền kinh tế trong ba tháng đầu năm nay. Một mô hình hoạt động từ Cục dự trữ liên bang Mỹ  (FED) tại Atlanta cho thấy nền kinh tế có thể tăng trưởng với tốc độ hàng năm chỉ 1,2% trong quý đầu tiên, thể hiện một sự suy giảm từ tốc độ tăng trưởng 2,1% trong Quý 4/2016.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã nâng lãi suất qua đêm thêm 1/4 điểm phần trăm vào tháng 3 và dự báo tăng thêm hai lần trong năm nay.  Các quan chức cũng bắt đầu tranh luận mạnh mẽ hơn sau khi Ngân hàng Trung ương dự định cắt giảm 4.500 tỷ USD trong bảng cân đối. Biên bản cuộc họp của FED trong tháng 3 chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách có thể hành động đó vào cuối năm nay.

“Sự suy giảm trong tăng trưởng tiền lương là phản ánh mong đợi của bạn khi nền kinh tế tiến gần đến bão hào lao động. Do đó số liệu trông có vẻ yếu hơn một chút, nhưng nó sẽ không làm thay đổi triển vọng chính sách tiền tệ quá nhiều”, Luke Bartholomew, chiến lược gia đầu tư tại Aberdeen Asset Management Investment nhận định.

Nợ Mỹ tăng mạnh sau khi công bố dữ liệu việc làm tháng 3, khiến cho các tỷ lệ thấp hơn. Sản lượng 10 năm gần đây đã giảm từ 3,57 điểm cơ bản xuống 2,305%. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn cả, các nhà đầu tư đã đổ xô mua các loại tài sản trú ẩn sau khi Mỹ đánh Syria với một cuộc tấn công tên lửa qua đêm.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm: