Tập đoàn bất động sản Danh Khôi cho biết dù bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn với thời hạn 1 năm vì quá hạn nộp thuế với số tiền là gần 94 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể xuất hóa đơn từng lần phát sinh khi có đề nghị với cơ quan thuế theo quy định.

Sau khi bị cưỡng chế, Danh Khôi cho biết vẫn có thể dùng hóa đơn từng lần phát sinh theo quy định. (Ảnh minh họa: Duc Huy Nguyen/Shutterstock)

Trong thông báo phát đi ngày 22/11, Tập đoàn Danh Khôi cho biết ngay sau khi có thông tin công bố về việc bị Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn 1 năm, đã xuất hiện nhiều lo lắng từ phía nhà đầu tư và đối tác khi chưa hiểu rõ tình huống này.

Do đó, Tập đoàn cần cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc để tránh gây hoang mang cho khách hàng. Cụ thể, Danh Khôi cho biết quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn của Cục Thuế TP.HCM là phù hợp với Luật Quản lý Thuế.

Tuy vậy, “Người nộp thuế sử dụng hóa đơn kể từ ngày quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành (ngày 14/11/2022) thì được coi là sử dụng hóa đơn không hợp pháp (trừ trường hợp người nộp thuế sử dụng hóa đơn theo từng lần phát sinh)”, thông báo nêu.

(Ảnh chụp màn hình: danhkhoi.com.vn)

Danh Khôi giải thích rằng doanh nghiệp vẫn được phép sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế cấp theo từng lần phát sinh (khi có văn bản đề nghị và thực hiện trách nhiệm đóng 18% doanh thu trên hóa đơn lẻ được sử dụng vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định).

Trong trường hợp Tập đoàn Danh Khôi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan quản lý thuế sẽ thông báo hóa đơn có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ được xuất hóa đơn như bình thường.

Ngoài ra, Danh Khôi cho biết không tránh khỏi khó khăn khi nguồn tín dụng bất động sản bị siết chặt; thị trường khó khăn, dự án bị ảnh hưởng tiến độ, khách hàng và nhà đầu tư lung lay niềm tin dẫn đến tình trạng giảm thanh khoản.

Theo báo Dân Việt, Danh Khôi được biết đến với vai trò là nhà phân phối tại nhiều dự án bất động sản. Những năm gần đây, công ty này chuyển dần từ hoạt động môi giới sang hoạt động đầu tư phát triển dự án.

Thông qua sáp nhập, doanh nghiệp này mở rộng quỹ đất mới tại các tỉnh thành khu vực miền Trung như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng; cho đến thị trường miền Nam như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Một số dự án được Danh Khôi triển khai có thể kể đến như: Aria Đà nẵng Hotel & Resort, The Royal Boutique Hotels & Condo Đà Nẵng, Kỳ Co Gateway, Nhơn Hội New City,…

Đức Minh