Ngày 8/12, Tập đoàn LEGO đã có buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) để xây dựng một nhà máy mới ở Việt Nam. Đây sẽ là nhà máy thứ 6 của LEGO trên thế giới và thứ 2 ở châu Á với kỳ vọng sẽ giúp LEGO mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu.

(Ảnh: sonlandras/ Pixabay)

Dự án sẽ xây dựng một nhà máy trung hòa carbon và đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời có giá trị hơn 1 tỷ USD, diện tích khu đất để thực hiện dự án rộng 44 ha tại tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, Tập đoàn LEGO sẽ cùng với VSIP sẽ trồng 50.000 cây xanh để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Thời điểm khởi công dự kiến vào nửa cuối năm 2022 và sẽ đi vào hoạt động trong năm 2024. Dự án có thể sẽ mang đến khoảng 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Hojlund Christensen khẳng định: “Đây là dự án với số vốn đầu tư lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, cho thấy niềm tin và sự lạc quan của chúng tôi vào tương lai của mối quan hệ hợp tác quan trọng này”.

Theo dự tính, nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái, VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng dự án năng lượng mặt trời kể trên. Mạng lưới năng lượng mặt trời này được cho là sẽ sản xuất đủ năng lượng đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy. Bên cạnh đó, nhà máy cũng thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng.

Tập đoàn LEGO được thành lập tại Billund, Đan Mạch vào năm 1932 bởi Ole Kirk Kristiansen. Hệ thống trò chơi của LEGO, với nền tảng là những viên gạch LEGO, cho phép trẻ em và người hâm mộ thiết kế và xây dựng bất kỳ những gì mà họ có thể tưởng tượng. Sản phẩm của LEGO hiện được bán tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

Quang Minh (t/h)

Xem thêm: