Tập đoàn Novaland vừa công bố thông tin về việc sửa đổi, bổ sung điều khoản trả nợ lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng bằng bất động sản (dựa theo Nghị định 08). Trước đó, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành thêm quy định cho phép doanh nghiệp có thể trả nợ bằng “tài sản khác”, thay vì chỉ trả bằng tiền như quy định trước đây.

Nếu nhận gán nợ bằng BĐS có giá trị cao hơn, trái chủ có thể ngược lại trở thành “con nợ” của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Công ty CP Tập Đoàn Đầu Tư Địa Ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông tin về việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản và điều kiện của trái phiếu mã NVLH222006. Cụ thể, Novaland đã đưa ra hai phương án thay đổi việc thanh toán gốc lãi đối với lô trái phiếu này.

Theo lãnh đạo Novaland, việc thay đổi thanh toán gốc lãi đối với lô trái phiếu NVLH222006 xuất phát từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp trả nợ gốc và lãi trái phiếu bằng “tài sản khác” thay vì chỉ trả bằng tiền mặt như trước đó, Tạp chí Nhịp sống Thị trường đưa tin.

Tại thông báo trên, doanh nghiệp bất động sản này đưa ra 2 phương án thay đổi thanh toán gốc lãi đối với lô trái phiếu, gồm:

Phương án 1: Tiền gốc trái phiếu sẽ được công ty thanh toán chậm nhất vào ngày tròn 24 tháng kể từ ngày đáo hạn trái phiếu.

Tiền lãi phát sinh trong thời gian thanh toán nợ được tính bằng mức lãi suất trái phiếu theo quy định tại các điều khoản và điều kiện của trái phiếu. Còn khoản nợ sẽ được thanh toán một lần vào ngày cuối cùng của thời gian thanh toán nợ.

Phương án 2: doanh nghiệp này sẽ thanh toán trái phiếu bằng tài sản khác (sản phẩm bất động sản, quyền tài sản liên quan đến sản phẩm bất động sản) thuộc một dự án do công ty con của NVL làm chủ đầu tư.

Được biết, lô trái phiếu NVLH222006 được phát hành vào tháng 3/2022. Đây là trái phiếu có kỳ hạn 2 năm, theo kế hoạch sẽ đáo hạn vào tháng 3/2024. Tổng mệnh giá là 1.500 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trước đó, với lô trái phiếu NVLH2123009 phát hành ngày 12/8/2021, NVL cũng đề xuất 2 phương án là giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp, hoặc hoán đổi tiền gốc trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do doanh nghiệp đang đầu tư và phát triển.

Trong chương trình về ngành bất động sản của Công ty Chứng khoán SSI diễn ra vào hôm 8/3, bà Đinh Thị Mai Anh Trưởng phòng Phân tích SSI cho biết đa số trái chủ chỉ muốn được thực hiện đúng cam kết là trả lãi và gốc đúng hạn, thay vì lùi hay hoán đổi do lo ngại tính pháp lý của những sản phẩm chuyển đổi, trang Vietnambiz đưa tin.

Theo bà Mai Anh, Nghị định 08 cho phép các doanh nghiệp được trao đổi và thương lượng với các trái chủ về việc tái cấu trúc và thay đổi thời hạn trả gốc trả lãi và phương thức chuyển đổi nợ gốc thành BĐS, hoặc theo hình thức tài sản khác.

“Theo như chúng tôi thấy, đa số trái chủ chỉ muốn được thực hiện đúng cam kết là trả lãi và gốc đúng hạn, và trái chủ vẫn kỳ vọng doanh nghiệp vẫn thanh toán được thay vì lùi hay hoán đổi”, Trưởng phòng Phân tích SSI cho hay.

Bà Anh nói thêm, có nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ đảm bảo tính pháp lý cho những sản phẩm để chuyển đổi, tuy nhiên để thực hiện được trong thực tế thì không dễ dàng. Nguyên nhân vì các nhà đầu tư không thể cùng chuyển đổi chung nhau một tài sản hay một sản phẩm bất động sản, hầu như sẽ không có ai mong muốn việc này cả.

Đức Minh