Doanh nghiệp Thái Lan dự kiến chi 523 tỷ đồng để mua lại 100% vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tại Công ty Cho thuê tài chính I (ALC I). Tính đến hết năm 2017, ALC I đang có lỗ luỹ kế hơn 700 tỷ đồng.

Ngân hàng Agribank chi nhánh TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Lưu Tâm)

Ngày 28/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản trả lời cho Công ty TNHH Srisawad Corporation, cho hay NHNN đang nghiên cứu xem xét đề nghị của Agribank về việc giải quyết những vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALC I. Vì vậy đề nghị của công ty về việc mua lại 100% vốn của Agribank tại ALC I sẽ được xem xét xử lí sau khi phương án cơ cấu lại ALCI được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Công ty Srisawad Corporation có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan), với hoạt động kinh doanh chính là tổ chức tín dụng kinh doanh nghiệp vụ tài chính tại Thái Lan, Lào…, hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán Thái Lan.

Theo văn bản trình Thủ tướng Chính phủ của công ty, đơn vị này đã liên hệ đàm phán với Agribank từ tháng 6/2016 về vấn đề trên theo chủ trương tái cơ cấu hệ thống các công ty tài chính tại Việt Nam của Chính phủ.

Qua các cuộc đàm phán và được sự đồng ý của Agribank, Srisawad Corporation đã thuê các đơn vị thẩm định giá Vinacontrol để thẩm định tài sản của ALCI và BTC Valuation. Hai bên ký biên bản ghi nhớ vào ngày 31/7/2017 với hai nội dung chính. Thứ nhất, mức giá chuyển nhượng mà Srisawad Corporation đồng ý trả cho Agribank gồm toàn bộ vốn điều lệ ban đầu (200 tỷ đồng) và toàn bộ số tiền nợ gốc do ALC I đã vay của Agribank trong thời gian hoạt động (323 tỷ đồng). Số tiền này có thể thay đổi khi hai bên xác nhận số liệu cuối cùng để ký hợp đồng chính thức. Thứ hai, Srisawad Corporation sẽ kế thừa toàn bộ công nợ hiện tại của ALC I.

Theo các quy định hiện hành tại Việt Nam, để được chuyển đổi chủ sở hữu ALC I thì Srisawad cần phải chứng minh được tổng tài sản của năm liền kề đạt 10 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại Srisawad Corporation chưa đáp ứng được điều kiện này. Nhưng Srisawad Corporation vẫn đề nghị NNHN chấp thuận cho tham gia tái cơ cấu cấu công ty con của Agribank. Đồng thời, đề xuất chuyển đổi loại hình của doanh nghiệp từ công ty cho thuê tài chính thành công ty tài chính tổng hợp nhằm “hoạt động có hiệu quả hơn”.

Sau khi thống nhất về giá chuyển nhượng, Agribank đã thẩm tra đề án của Srisawad Corporation và trình NHNN từ tháng 8/2018, nhưng chưa được phê duyệt do cơ quan này đang tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến tái cơ cấu ALC I.

Trước đó, tháng 11/2017, Agribank thông báo bán công ty ALC I và mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tham gia đăng ký mua ALC I.

Báo cáo tài chính của Agribank cho biết tại ngày 31/12/2017, ALC I có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, dư nợ cho thuê là hơn 586 tỷ đồng. Lãi trước thuế năm 2017 là hơn 19 tỷ đồng nhưng lỗ luỹ kế 714 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu bị âm 437 tỷ đồng. Nợ phải trả là 394 tỷ đồng, trong đó nợ lãi chiếm gần 48%.

Cùng với ALC I, Agribank cũng thực hiện thủ tục phá sản ALC II. ALC II do Agribank sở hữu 100% vốn điều lệ đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản và được chấp thuận vào đầu tháng 8/2018. NHNN thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của công ty này sau hơn 2 tháng kể từ khi được chấp thuận phá sản.

Nguyễn Quân

Xem thêm: