Không ngoài dự đoán, kết quả phiên đấu giá công khai cổ phần của CTCP Nhựa Bình Minh (BMP) đã kết thúc với việc người Thái tiếp tục thâu tóm thành công thêm một thương hiệu Việt.

SCG
Nawaplastic của Tập đoàn Thái Lan SCG thâu tóm thành công gần 50% cổ phần công ty Nhựa Bình Minh. (Ảnh: thairath.co.th)

Kết thúc phiên đấu giá vào chiều nay (9/3), Công ty Nawaplastic Industries (Saraburi), thành viên của Tập đoàn SCG Thái Lan đã trúng thầu trọn lô 24,16 triệu cổ phiếu, tương đương 29,5% vốn Nhựa Bình Minh, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu của người Thái tại Nhựa Bình Minh lên 49,91% vốn, tương đương 40,86 triệu cổ phiếu.

Với mức giá trúng thầu bằng với mức giá khởi điểm là 96.500 đồng/cp, dự tính Nhà nước sẽ thu về hơn 2.330 tỷ đồng từ thương vụ này.

Tham gia phiên đấu giá còn có một nhà đầu tư cá nhân trong nước với lượng đặt mua 20.000 cổ phiếu. Cùng với Nawaplastic, tổng số lượng cổ phần BMP bán ra thành công là gần 24,18 triệu cổ phần.

Co cau co dong Nhua Binh Minh
Công ty Thái mua thành công thêm 24,16 triệu cổ phiếu BMP, nâng tỷ lệ nắm giữ lên gần 50% vốn tại Nhựa Bình Minh. (Đồ họa: Trí thức VN)

Với việc nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần BMP lên 49,91% thành công thông qua thương vụ đặt mua lần này, gần như công ty Nawaplastic của Thái Lan đã nắm quyền kiểm soát Nhựa Bình Minh khi chỉ cần mua thêm một lượng ít cổ phiếu thông qua phương thức khớp lệnh trên thị trường hoặc mua thỏa thuận là có thể đạt tỷ lệ nắm giữ trên 50% cổ phần.

Được biết, NawaPlastic Industries là công ty thành viên của Tập đoàn Xi măng SCG – một trong những Tập đoàn hàng đầu tại Thái Lan.

Tương tự hãng bia ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, SCG cũng là tập đoàn gây được nhiều sự chú ý tại Việt Nam với hàng loạt các thương vụ thâu tóm lớn như: thương vụ mua lại 85% cổ phần Tập đoàn Prime Group, 80% CTCP Bao bì nhựa Tín Thành (Batico), hay việc nắm giữ hơn 70% cổ phần tại Dự án lọc hóa dầu Long Sơn. Ngoài ra, SCG hiện còn đang nắm giữ cổ phần tại hơn 18 doanh nghiệp Việt khác.

Tường Văn