Không chờ kết thúc đề án thí điểm hình thức xe hợp đồng điện tử Grab, Uber, các hãng taxi lớn lên sẵn kế hoạch ứng phó trong khi các Sở giao thông chuẩn bị phương án quản lý taxi công nghệ phù hợp với tình hình địa phương.

GrabShare2

1.000 xe Mai Linh sẵn sàng rũ mào để kinh doanh theo hình thức hợp đồng điện tử

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản báo cáo về việc phối hợp quản lý hoạt động thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tính đến hết ngày 31/5/2017, Sở đã cấp phù hiệu “xe hợp đồng” cho 25.366 phương tiện, trong đó xe dưới 9 chỗ là 11.243 xe.

Báo cáo của 7 đơn vị tham gia thí điểm trên địa bàn thành phố cho thấy, các đơn vị này đã sử dụng 7.310 xe ôtô trọng tải dưới 9 chỗ hoạt động thí điểm theo Quyết định 24 của Bộ Giao thông Vận tải. Trong đó, riêng Uber có khoảng 1.900 xe và Grab khoảng 4.867 xe.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh có địa bàn hoạt động tại cả hai thành phố Hà Nội và TP. HCM cũng ra kế hoạch đưa 1.000 xe taxi vào hoạt động thí điểm trong thời gian tới.

Hà Nội muốn đưa Uber, Grab và Taxi truyền thống về cùng một điều kiện hoạt động

Đứng trước làn sóng số lượng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng liên tục tăng, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị tạm dừng cấp phù hiệu “xe hợp đồng”. Lý do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đưa ra là số lượng phương tiện vận tải tham gia thí điểm liên tục tăng nhanh, vượt quá yêu cầu mà thành phố mong muốn, bao gồm cả xe biển kiểm soát các tỉnh khác về Hà Nội tham gia hoạt động.

“Điều này đã phát sinh nhiều bất cập trong quản lý, gây ảnh hưởng rất lớn đến đề án phát triển hành khách công cộng và công tác tổ chức giao thông của thành phố, đặc biệt là việc quản lý hạn chế xe taxi và phương tiện cá nhân,” Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã đề xuất UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải từ ngày 15/7/2017 cho phép thành phố Hà Nội tạm dừng mở rộng công tác thí điểm, không bổ sung thêm các đơn vị mới và không tăng thêm số lượng phương tiện tham gia thí điểm theo Quyết định số 24 của Bộ Giao thông vận tải.

Sở Giao thông Vận tải và Công an TP. Hà Nội sẽ quản lý biểu trưng (logo) dành cho phương tiện tham gia thí điểm và quy định về màu sắc, kích thước, vị trí niêm yết trên xe đảm bảo dễ dàng nhận biết để phục vụ công tác quản lý, tổ chức giao thông và xử lý vi phạm.

Sở Giao thông Vận tải cũng kiến nghị UBND TP. Hà Nội, cho phép phối hợp với Công an thành phố rà soát các tuyến đường có biển báo cấm xe taxi hoạt động để bổ sung biển báo phụ cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi tham gia thí điểm, mục đích nhằm hạn chế lượng phương tiện tham gia giao thông, giảm ùn tắc giao thông.

Cục Thuế Hà Nội phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước đối với toàn bộ các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ cá thể trên địa bàn thành phố sử dụng phương tiện dưới 9 chỗ ngồi tham gia thí điểm kinh doanh vận tải theo Quyết định số 24 của Bộ Giao thông Vận tải.

Được biết, trước đó trong phiên họp ngày 28/6 của Bộ Giao thông vận tải về hoạt động của xe Uber, Grab, Thứ trưởng Trần Hồng Trường đã chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải lên phương án quản lý hoạt động của xe hợp đồng điện tử phù hợp với các yêu cầu của địa phương. Về phía Sở giao thông vận tải TP. HCM vẫn chưa có phản hồi chính thức gì sau cuộc họp này.

Nguyên Hương

Xem thêm: