Tesla đã nộp hồ sơ xin mở rộng nhà máy Gigafactory của mình ở Texas với khoản đầu tư tổng cộng 775,7 triệu USD. Việc này đánh dấu một trong những động lực mở rộng lớn nhất kể từ khi thành lập nhà máy Gigafactory trị giá 5,5 tỷ USD ở Đức vào năm ngoái của công ty.

Mẫu xe Tesla Model Y sản xuất tại nhà máy Austin, Texas. (Ảnh: Roschetzky Photography/Shutterstock)

Theo đó, Tesla có kế hoạch bổ sung 5 cơ sở mới tại Austin, bao gồm phòng thí nghiệm lõi pin và một đơn vị có tên là “Cathode”, theo hồ sơ của công ty trên trang web của Bộ cấp phép bang Texas vào thứ Hai và thứ Ba.

Việc mở rộng ở Austin diễn ra vài ngày sau khi Reuters đưa tin rằng Tesla đã thăng chức cho Giám đốc Trung Quốc – Tom Zhu giám sát trực tiếp các nhà máy lắp ráp tại Mỹ của nhà sản xuất ô tô cũng như các hoạt động bán hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất thế giới đã phải đối mặt với những trở ngại về sản xuất và hậu cần do COVID gây ra tại trung tâm quan trọng ở Thượng Hải, cùng với những lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng.

Việc giao hàng quý 4 của Tesla không đạt được ước tính của thị trường. Công ty cũng đang điều hành một lịch trình sản xuất giảm tại nhà máy ở Thượng Hải cho đến tháng 1, kéo dài sản lượng giảm mà họ bắt đầu vào tháng 12, Reuters đã đưa tin.

Công ty dự kiến sẽ tổ chức ngày nhà đầu tư vào ngày 1/3 tại cơ sở Austin và có thể sẽ tiết lộ kế hoạch mở rộng và phân bổ vốn.

Tesla cũng có một nhà máy gigafactory ở Nevada và một cơ sở sản xuất ở Fremont, California.

Tờ báo địa phương Reforma đưa tin vào tháng 12 rằng Tesla có thể sớm công bố việc xây dựng một nhà máy gigafactory ở bang Nuevo Leon, miền bắc Mexico, với khoản đầu tư ban đầu từ 800 triệu đến 1 tỷ USD.

Sau khi tạm thời mất vị trí số 1 thị trường châu Âu vào tháng 10, Model Y của Tesla đã nhanh chóng quay trở lại vị trí này, sau khi số liệu của tháng 11 được công bố.

Trong những năm qua, xe của Tesla đã trở thành phương tiện bán chạy nhất ở một số thị trường châu Âu. Nhưng phải mãi đến tháng 9 năm nay mới giành vị trí số 1 toàn châu lục này. Lý do tạm đánh mất vị trí này vào tháng 10 được đổ lỗi cho trục trặc ở Trung Quốc.

Theo số liệu từ Automotive News Europe, Tesla đã giao gần 20.000 xe Model Y ở châu Âu vào tháng 11: “Tesla đã bán được 19.144 chiếc SUV hạng trung cao cấp, tăng hơn 260% so với cùng tháng năm ngoái. Đó là một sự phục hồi lớn cho mẫu xe điện sau khi nó rơi khỏi top 50 vào tháng 10, chỉ một tháng sau khi trở thành mẫu xe bán chạy nhất toàn châu Âu.”

Sự phổ biến của Model Y ở châu Âu khớp với việc Tesla tăng cường sản xuất Model Y tại Gigafactory Berlin.

Nhà sản xuất ô tô gần đây đã xác nhận rằng nhà máy hiện đang sản xuất 3.000 xe Model Y mỗi tuần. Tất cả những chiếc xe đó đều dành cho thị trường châu Âu. Tesla cũng vận chuyển ô tô từ Gigafactory Thượng Hải đến châu Âu.

Tuấn Minh, theo Reuters