Thái Lan được mệnh danh đất nước của những ngôi đền vàng tuyệt đẹp, bãi biển cát trắng và những nụ cười thân thiện. Nhưng những năm gần đây, đất nước du lịch này lại phải nhận không ít lời chỉ trích về tình trạng sân bay quá tải, giao thông tắc nghẽn và những bãi biển chật chội chỉ thấy người.

Thái Lan để mất điểm trong lòng du khách vì sân bay quá tải và tắc nghẽn giao thông (Ảnh: Wikimedia)

Theo Bloomberg đưa tin, lượng du khách Trung Quốc ồ ạt đổ tới Thái Lan quá đông, vượt quá khả năng tiếp nhận của hệ thống sân bay Thái Lan, do đó, đất nước này đang phải chi hàng tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng khu đảo mới cho du khách tham quan, đồng thời cải thiện tình hình khách sạn và các trung tâm thương mại. Tuy nhiên, sự thay đổi này có thể sẽ phải mất thời gian vài năm mới theo kịp số lượng khách du lịch đang không ngừng gia tăng mạnh mẽ như hiện nay.

Ông Suvit Maesincee, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết: “Chính sách của chúng tôi là thu hút càng đông khách du lịch càng tốt, vì vậy, chúng tôi mong muốn có nhiều người Trung Quốc đến Thái Lan hơn nữa. Tuy nhiên, trong tương lai gần, chúng tôi cũng cần phải thay đổi chú trọng từ số lượng sang chất lượng hơn.”

Thu nhập của nền kinh tế Thái Lan có tới 18% đến từ ngành du lịch, dòng tiền từ nước ngoài đổ về Thái Lan còn giúp đồng Baht trở thành một trong những đồng tiền mạnh nhất khu vực châu Á năm 2017. Chính phủ Thái Lan hiện đã lên kế hoạch chi 5 tỷ USD nhằm tăng gấp đôi khả năng tiếp nhận khách du lịch của các sân bay quốc tế hiện nay.

Đồng thời, chính phủ Thái Lan còn đặt mục tiêu thu hút lượng khách du lịch ngoại quốc lên đến khoảng 68 triệu người/năm trong vòng 10 năm tiếp theo.

Ông Weerasak Kowsurat, Bộ trưởng Bộ Du lịch thẳng thắn nói: “Bây giờ chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng, chưa thể khả năng đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao trong khoảng 1 vài năm tới.” Hiện hai sân bay quốc tế lớn của Bangkok bao gồm Suvarnabhumi và Don Mueang đang phải hoạt động cao hơn đến 40% so với công suất được thiết kế.

Không chỉ bị chỉ trích về sân bay quốc tế quá tải, Bảng xếp hạng giao thông TomTom NV mới đây còn xếp Bangkok vào một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới chỉ sau Mexico.

Một vị khách du lịch Bồ Đào Nha khi đến Thái Lan đã cảm thán: “Chỉ vì tắc nghẽn giao thông, chúng tôi mất 5 giờ đồng hồ mới di chuyển được từ sân bay đến khách sạn. Thực sự là một khởi đầu tồi tệ.”

Trong vòng 15 năm qua, khách du lịch Thái Lan chủ yếu đến từ châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Nhưng từ khoảng 2012, sau khi bộ phim điện ảnh “Lạc lối ở Thái Lan” phát hành ở Bắc Kinh, mọi chuyện đã thay đổi: người Trung Quốc ồ ạt đến Thái Lan du lịch.

Năm 2016, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan lên đến 8,8 triệu người, chiếm 1/4 tổng số khách du lịch ngoại quốc đến Thái Lan, và mang đến cho quốc gia này 28% doanh thu ngành du lịch.

Dù vậy, Thái Lan phải đối mặt với không ít thách thức khi lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến, không chỉ về cơ sở hạ tầng quá tải, mà giá cả các dịch vụ cũng bị đẩy tăng lên, người dân thì ngày một chạy theo lợi nhuận. Cùng với đó, những hình ảnh không đẹp về hành xử của người Trung Quốc đến quốc gia này cũng khiến cho du khách từ những nơi khác thở dài ngao ngán.

Người Trung Quốc tranh giành món tôm trong một nhà hành buffet ở Bangkok (Ảnh chụp màn hình)

Gần đây, khi nói đến Thái Lan, không ít người sẽ nhớ đến cảnh tượng người Trung Quốc chen chúc hỗn loạn trong các trung tâm thương mại mùa giảm giá, tranh giành đồ ăn trong các nhà hàng buffet, tranh nhau vào thang máy đến nỗi thang máy đứt dây cáp… Nếu chỉ cải thiện về cơ sở vật chất, liệu Thái Lan có thể khôi phục lại hình ảnh quốc gia chùa vàng, biển xanh cát trắng cùng những nụ cười thân thiện trong lòng du khách hay không?

Minh Ngọc

Xem thêm: