Thái Lan vừa khởi xướng điều tra gia hạn lần 2 biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép tấm không hợp kim nóng cuộn và không cuộn từ Việt Nam.

(Ảnh minh hoạ: saigoncmc.vn)

Bộ Công thương cho biết ngày 16/7, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) nhận được thông tin về việc Cục Ngoại thương (DFT) – Bộ Thương mại Thái Lan khởi xướng điều tra gia hạn lần hai biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép tấm không hợp kim cán nóng dạng cuộn và không cuộn, có hoặc không có hoa văn, có độ dày 0.9-50,0 mm và chiều rộng 100-3.048 mm.

Theo đó, các nhà xuất khẩu và các bên liên quan cần gửi bình luận/lập luận (nếu có) trước 16h30 ngày 31/7/2018. Bản trả lời câu hỏi rà soát lần hai cần được nộp trước 16h30 ngày 14/8.

Phiên điều trần dự kiến được tổ chức vào ngày 6/ 8. Các bên liên quan muốn tham dự phiên điều trần cần nộp “Phiếu chấp nhận tham gia Phiên điều trần” trước một tuần.

Trước đó, Thái Lan đã khởi xướng điều tra và áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm này vào năm 2014.

Đến tháng 10/2016, Thái Lan khởi xướng rà soát lần 1 và gia hạn áp dụng biện pháp tự vệ.

Mặc dù vậy, Việt Nam không thuộc danh sách các nước bị Thái Lan áp dụng biện pháp tự vệ do lượng xuất khẩu không đáng kể và là nước đang phát triển.

Tuy nhiên, theo Cục phòng vệ thương mại Việt Nam, trong phiên điều tra gia hạn lần 2 này, nếu lượng thép xuất khẩu của Việt Nam chiếm trên 3% tổng lượng thép nhập khẩu của Thái Lan, DFT có thể sẽ không loại trừ thép Việt Nam ra khỏi biện pháp tự vệ (nếu áp dụng).

Trước đó, thống kê từ Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết tiêu thụ thép trong nước đã giảm mạnh vào tháng cuối cùng của quý 2/2018. Cụ thể, sản lượng thép tiêu thụ trong tháng 6 đạt khoảng 1,8 triệu tấn, giảm 15% so với tháng trước đó.

Tú Mỹ

Leave a Reply