Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu tỉnh Chanthaburi (Thái Lan), trong số lượng sầu riêng xuất sang Việt Nam, có từ 80% đến 85% là được tái xuất sang Trung Quốc.

Việt Nam đang xuất khẩu hộ trái cây cho Thái Lan. (Ảnh: Godong/UIG qua Getty Images)

Tờ Nikkei Asian Review dẫn nguồn số liệu từ Cục Hải quan Thái Lan cho hay tình hình xuất khẩu loại trái cây sầu riêng được ví là “vua trái cây” của nước này đang có sự thay đổi mạnh mẽ.

Theo đó, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia nhập khẩu sầu riêng lớn nhất của Thái Lan, với số lượng tăng gấp 3 lần lên 256.000 ngàn tấn trong năm 2017. Con số này đã tăng gấp 26 lần so với ba năm trước đó.

Liệu có phải người dân Việt Nam đã giàu có hơn trước đây nên tiêu thụ mạnh loại trái cây này vượt cả Trung Quốc? Ngược lại, Hiệp hội các nhà xuất khẩu tỉnh Chanthaburi (Thái Lan) cho hay rằng “có đến 80% – 85% lượng sầu riêng xuất sang Việt Nam được tái xuất sang Trung Quốc.”

Điều này đồng nghĩa với việc Thái Lan chỉ đang mượn Việt Nam là nơi để tạm nhập và tái xuất sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Không riêng gì sầu riêng, chiếm phần lớn trong kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam là trái cây nhập khẩu rồi mượn đường để xuất sang Trung Quốc. Báo Tuổi Trẻ dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2018,  Việt Nam nhập 266 triệu USD trái cây Thái Lan và xuất sang Trung Quốc là 266 triệu USD với nhiều loại trái cây như: nhãn, sầu riêng, măng cụt… được tạm nhập, tái xuất 100% sang Trung Quốc.

Do đó, nếu không loại trừ lượng trái cây Việt Nam đang “xuất khẩu dùm”, rất có thể số liệu xuất khẩu của Việt Nam chỉ là con số ảo.

Trao đổi với báo Đất Việt, PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (Tập đoàn Lộc Trời) cho rằng cần phải rõ ràng thông tin ở chỗ này, bởi trái cây trồng trên đất Việt được xuất khẩu có nghĩa là tạo được công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân thì như vậy mới có ý nghĩa. Còn tạm nhập, tái xuất chỉ có doanh nghiệp lời được chút tiền mà không giúp ích gì cho xã hội.

“Khi số liệu mập mờ nghĩa là nền tảng để xử lý vấn đề sai và chúng ta cứ bay ở trên mây, nghĩ rằng mình bán trái cây được nhiều USD nhưng thực chất là bán giùm người ta”, ông Chín nói.

Chân Hồ (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply