Theo Hội đồng Đầu tư Thái Lan, Trung Quốc là nguồn đầu tư lớn nhất trong năm 2022, với tổng số tiền đổ vào lên tới 2,3 tỷ USD. Các lĩnh vực được Trung Quốc quan tâm như: điện tử, ô tô và trung tâm dữ liệu. Trong khi đó, Nhật Bản và Mỹ xếp thứ hai và thứ ba về số vốn đầu tư vào quốc gia này.

Thái Lan nhận được đầu tư của Trung Quốc nhiều nhất năm 2022 với hơn 2 tỷ USD. (Ảnh minh họa: PX Media/Shutterstock)

Hôm thứ Sáu (13/1), Hội đồng Đầu tư Thái Lan cho biết hậu đại dịch COVID-19 (Viêm phổi Vũ Hán), các nhà đầu tư từ Trung Quốc đã rót 2,3 tỷ USD vào các ngành công nghiệp quan trọng của Thái Lan như: điện tử, ô tô và trung tâm dữ liệu.

Lần cuối cùng Trung Quốc giữ vị trí số 1 là vào năm 2019, khi các nhà sản xuất tranh giành để bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Ở thời điểm đó, Thái Lan và Việt Nam là một trong những nước nhận được nhiều vốn di dời nhất. Nhật Bản chiếm giữ vị thế đầu tư hàng đầu ở Thái Lan vào năm 2020 và 2021 khi đại dịch đóng cửa biên giới Trung Quốc và đóng băng hoạt động đầu tư.

“Sự gia tăng các ứng dụng mà chúng tôi thấy vào năm 2022 phần lớn đến từ các công ty toàn cầu, chẳng hạn như Foxconn, Amazon Web Services và BYD, cho thấy niềm tin của họ vào Thái Lan như một địa điểm linh hoạt và thân thiện với nhà đầu tư để đầu tư vào các ngành công nghiệp trong tương lai”, Narit Therdsteerasukdi, Tổng thư ký Hội đồng Đầu tư cho biết.

“Căng thẳng địa chính trị hiện tại và triển vọng kinh tế toàn cầu đang khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các khu vực đầu tư an toàn, tạo cơ hội quan trọng cho Thái Lan sử dụng giai đoạn này để thu hút các công ty thành lập hoặc di dời trụ sở khu vực tại đây”, ông Narit nói.

Trong khi Nhật Bản cam kết đầu tư cho nhiều dự án hơn, đầu tư của Trung Quốc chảy vào điện tử và sản xuất ô tô, vốn được coi là một trong những ngành công nghiệp tương lai được đánh giá cao nhất của Thái Lan.

Các nhà đầu tư Mỹ đứng thứ 3 với 50,3 tỷ baht (6,5 tỷ USD) cho 33 dự án. Đài Loan lọt vào top 4 với 45,2 tỷ baht, với sự đầu tư từ các nhà sản xuất như Delta Electronics và Foxconn. Singapore rơi xuống vị trí thứ năm với 44,3 tỷ baht.

Lĩnh vực điện tử và thiết bị điện dẫn đầu với 129,5 tỷ baht đầu tư. Trong ngành công nghiệp ô tô, vốn nhận được 105,4 tỷ baht, chỉ riêng chuỗi cung ứng xe điện đã thu hút các ứng dụng trị giá 54 tỷ baht.

Hội đồng Đầu tư Thái Lan hôm thứ Sáu đã phê duyệt kế hoạch của nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD về một nhà máy pin. Cơ sở trị giá 3,89 tỷ baht sẽ sản xuất pin cho xe điện và xe plug-in hybrid, cho thị trường Thái Lan và xuất khẩu.

BYD năm ngoái đã cam kết 17,9 tỷ baht để mở nhà máy xe điện đầu tiên bên ngoài Trung Quốc ở Thái Lan, một khoản đầu tư đã giúp củng cố Trung Quốc trở thành nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu của Thái Lan.

Sự xuất hiện của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc như BYD, Great Wall Motor và SAIC đã đặt ra một thách thức đối với chuỗi cung ứng và sự thống trị thị trường của Nhật Bản tại Thái Lan.

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor, Honda và Nissan đã giúp xây dựng ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan thành “Detroit của châu Á”, đảm bảo vị trí của Nhật Bản với tư cách là nhà đầu tư hàng đầu của Thái Lan trong những năm qua.

Tuấn Minh, theo Nikkei